Ba du khách Anh tử nạn ở thác Datanla là ai?

17 Thanh Niên Online

Christian Sloan, một trong ba du khách Anh thiệt mạng trong chuyến thám hiểm thác Datanla ở Đà Lạt ngày 26.2 từng là thủy thủ của Hải quân Hoàng gia Anh, Daily Mail cho biết. Hai người nữ còn lại là chị em.

Ba du khách Anh chẳng may thiệt mạng khi du lịch thác Datanla ở Lâm Đồng ngày 26.2 (ảnh lớn). Họ gồm hai chị em Beth Anderson và Izzy Squire (ảnh nhỏ, trái) và người bạn đồng hành Christian Sloan (phải) từng là thủy thủ Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: Gia Bình - express.co.uk Ba du khách Anh chẳng may thiệt mạng khi du lịch thác Datanla ở Lâm Đồng ngày 26.2 (ảnh lớn). Họ gồm hai chị em Beth Anderson và Izzy Squire (ảnh nhỏ, trái) và người bạn đồng hành Christian Sloan (phải) từng là thủy thủ Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: Gia Bình - express.co.uk
Ba du khách Anh chẳng may thiệt mạng khi du lịch thác Datanla ở Lâm Đồng ngày 26.2 (ảnh lớn). Họ gồm hai chị em Beth Anderson và Izzy Squire (ảnh nhỏ, trái) và người bạn đồng hành Christian Sloan (phải) từng là thủy thủ Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: Gia Bình - express.co.uk

Báo chí Anh đưa đậm nét về thông tin Sloan, 25 tuổi, đã tử nạn cùng hai người phụ nữ khác được xác định là Izzy Squire (19 tuổi) và Beth Anderson (25 tuổi). Thi thể của họ đã được tìm thấy trong ngày xảy ra tai nạn 26.2.

Thông tin về nhóm du khách trên báo Anh

“Chúng tôi đang hỗ trợ gia đình của 3 công dân Anh thiệt mạng gần Đà Lạt, Việt Nam. Chúng tôi đồng cảm với gia đình và bạn bè của họ trong giai đoạn khó khăn này. Hiện chúng tôi đang giữ liên lạc sát sao với chính quyền Việt Nam”, The Guardian ngày 27.2 dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Anh.

Truyền thông Anh đang tập trung vào cái chết của 3 du khách nước này tại Đà Lạt hôm 26.2. Thông tin từ The Guardian cho hay một nhóm 4 du khách Anh đã tham gia chuyến thám hiểm tại thác Datanla ở Lâm Đồng vừa qua.

Các thành viên này đã thuê dịch vụ từ một công ty du lịch tư nhân tên Đam Mê, bao gồm: Christian Sloan (25 tuổi), James McGlashan (25 tuổi), và hai chị em khác cha khác mẹ Izzy Squire (19 tuổi) và Beth Anderson (25 tuổi). Được biết mẹ Anderson đã đi bước nữa với cha của Squire.

Hai nạn nhân Beth Anderson (trái) và Izzy Squire - Ảnh chụp màn hình Mirror Hai nạn nhân Beth Anderson (trái) và Izzy Squire, là hai chị em khác cha khác mẹ (cha Squire lấy mẹ Anderson) - Ảnh chụp màn hình Mirror 

Daily Mail ngày 26.2 cho biết Beth Anderson là một nghệ sĩ, từng học ngành thời trang tại Đại học Middlesex và đã du lịch ở Đông Nam Á từ tháng 1.2016. Cô Anderson sống tại Sheffield (Anh) cùng người mẹ Tracy Dodd (53 tuổi) và cha dượng David Squire (49 tuổi, cha của cô Izzy Squire). Cô Squire cũng tham gia chuyến thám hiểm và thiệt mạng cùng người chị Anderson ở Đà Lạt vừa qua. Cả hai cô được nói là quen với Sloan trong chuyến du lịch này.

Còn Sky News hôm 27.2 thông tin thêm rằng hai chị em Anderson và Squire vừa có mặt ở Việt Nam chưa đầy một tháng trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra.

Trong nhóm 4 người Anh thám hiểm thác Datanla, riêng James McGlashan hôm đó không tham gia chuyến khám phá thác cùng 3 người kia. Mirror dẫn lời ông Alan McGlashan, cha của James cho biết James nói với ông rằng anh bị tiêu chảy ngay hôm đó nên đành huỷ chuyến khám phá thác.

Còn Christian Sloan sống tại thị trấn Deal, thuộc hạt Kent ở vùng Đông Nam nước Anh. Bộ Ngoại giao Anh xác nhận Sloan là một cựu thủy thủ thuộc Hải quân Hoàng gia Anh. Anh Sloan đang làm việc ở cảng Dover nhưng đã xin nghỉ để đi du lịch khám phá.

Trên Facebook của các thành viên nhóm này có đăng tải những bức ảnh họ cưỡi voi, khinh khí cầu, đi bộ xuyên rừng... trong thời gian du lịch ở Lâm Đồng, theo The Sun.
Ba du khách Anh tử nạn ở thác Datanla là ai? - ảnh 2
Anh Christian Sloan là cựu thuỷ thủ Hải quân Hoàng gia Anh, thích các chuyến du lịch khám phá, đã nghỉ việc ở cảng Dover để sang Việt Nam du lịch - Ảnh: Facebook nhân vật/The Guardian

“Cái chết của Christian (Sloan) là sự mất mát lớn cho gia đình chúng tôi. Sloan là một người trẻ rất nổi tiếng, là cựu thủy thủ của Hải quân Hoàng gia, có rất nhiều bạn bè không chỉ trong nước mà còn khắp thế giới. Sloan đã sống rất xứng đáng”, báo Mirror ngày 27.2 dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Anh thay mặt gia đình nạn nhân.

Sloan là bạn thân nhất của James McGlashan, người may mắn sống sót. The Guardian nói rằng Sloan đã gặp gỡ Izzy Squire và Beth Anderson trong thời gian đi du lịch và họ cùng đăng ký chuyến thám hiểm này.

Đau buồn nhưng không bi lụy

Ông Alan McGlashan, cha của James McGlashan đã đến chia buồn cùng cha mẹ của Sloan là Eugene và Lesley. Ông cho biết, cha mẹ của Sloan đã suy sụp khi nhận tin về cái chết của con mình.

Trước khi thám hiểm, James đã nói chuyện với ông Alan về chuyến du lịch này và công ty đứng ra tổ chức. Ông Alan cho rằng bản thân mình cũng hoàn toàn thoải mái, không quan tâm tới tính hợp pháp hay không của công ty đó.

Ông Alan McGlashan, cha của James McGlashan cho rằng ông không muốn nhìn nhận chuyến đi của James và Sloan là sự mạo hiểm, vì họ đã lớn và họ cần tìm hiểu thế giới - Ảnh chụp màn hình MirrorÔng Alan McGlashan, cha của James McGlashan cho rằng ông không muốn nhìn nhận chuyến đi của James và Sloan là sự mạo hiểm, vì họ đã lớn và cần tìm hiểu thế giới - Ảnh chụp màn hình Mirror

“Tôi không muốn nghĩ rằng con mình đã mạo hiểm và đi cùng một công ty du lịch không chính thức. Tôi không bận tâm về điều đó. Chúng nó đều là những chàng trai trưởng thành. Chúng tôi nói với Sloan và James rằng chúng đang ở nước ngoài và phải tuân thủ quy định của nước đó. Chúng tôi muốn Sloan và James nhìn ra thế giới, vì bạn không thể cứ bó hẹp chúng trong một cái lồng”, ông Alan nói.

Báo chí Anh cũng quan tâm tới tính an toàn của công ty du lịch chịu trách nhiệm tổ chức tour của 3 du khách Anh vừa qua. Các báo này đều dẫn lại lời ông Võ Anh Tần, Phó giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng (Dalat Tourist) nói rằng nhóm người Anh này đã đăng ký tour với một công ty tư nhân, không sử dụng các thiết bị an toàn do Dalat Tourist cung cấp.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Việt Bình

Việt Bình

Nói chung mấy ông VN vẫn quen cái thói đổ lỗi thôi :),Các ông mà làm nghiêm chỉnh thì làm gì có chuyện khách du lịch tự ý vào được đến khu thác nguy hiểm đó. Nhìn gia đình các nạn nhân mà xấu hổ, mất mát đó nhưng họ vẫn nói con cái họ lớn rồi phải tự chịu trách nhiệm với hành động của bản thân :(
ssss

ssss

Chỉ biết chửi VN thôi à, trong trường hợp này, đây là việc ngoài ý muốn, họ đi chui còn gì. Ở đâu chẳng có chui.
cu thẹo

cu thẹo

Rồi trách nhiệm thuộc về ai?
Nghành du lịch của VN sẽ như thế nào khi các biện pháp an toàn đối với khách du lịch chưa được thắt chặt?
Xin yêu cầu các cơ quan thẩm quyền xem xét kĩ và đưa ra biện pháp mạnh đối với các công ti,tổ chức du lịch chưa được cấp phép chính thức.
Phạm Lâm

Phạm Lâm

Buồn thật. Các công ty du lịch phải có trách nhiệm với khách hàng của mình. Họ không thể nói họ vô can được.
Hue

Hue

ông Võ Anh Tần nói sai rồi, vấn đề không phải là công ty du lịch tư nhân không sử dụng các thiết bị an toàn, mà phải xem quy định của chúng ta thế nào, nếu có thì công tác kiểm tra cấp phép hoàn thành trách nhiệm chưa, nếu rồi thì phải xem khách có tuân thủ quy định hay không.
hao

hao

Cần phải nghiên cứu địa hình thật kĩ, để đưa ra những biện pháp an toàn, thích hợp, vừa lòng khách hàng.
Nguyễn Thị Bích Tuyền

Nguyễn Thị Bích Tuyền

Không nghe nhắc gì tới việc cái cty tour đó phải chịu trách nhiệm gì và cơ quan quản lí khu du lịch đó cứ để người ta khai thác một cách vô trách nhiệm trên sự an toàn của khách du lịch vậy sao?
Nguyen Long Khuong

Nguyen Long Khuong

Du khách chết trong khu du lịch do ông quản lý, ông là người chịu trách nhiệm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm