Ba thành quả lớn

0 Thanh Niên
LHQ khẳng định lại được vai trò và vị thế, ảnh hưởng và năng lực mà không tổ chức nào khác có thể thay thế được.
Đối với LHQ, những ngày qua thật đáng ghi nhớ khi có được ba thành công liên tiếp: Hiệp ước về di trú được ký kết chính thức, hội nghị về biến đổi khí hậu ở Ba Lan nhằm triển khai Hiệp ước Paris kết thúc thành công và đại hội đồng thông qua Hiệp ước về người tị nạn. Chính trong bối cảnh tình hình hiện tại, những thành quả này có ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng càng thêm đặc biệt. Điều này thể hiện trên ba phương diện.
Thứ nhất, cho dù bị chống đối, LHQ vẫn có được sự đồng thuận của hầu hết các nước thành viên. Thực tế này là bằng chứng cho thấy trừ một bộ phận rất nhỏ còn các thành viên LHQ không để bị phân rẽ nội bộ và mất đi sự kiên định trong việc thực hiện những mục tiêu cao cả đã đề ra. Các thành viên càng phải đồng chí đồng lòng như vậy khi chính quyền Mỹ hiện tại không chỉ giảm mức độ góp tài chính và tham gia vào hoạt động của LHQ mà còn có nhiều động thái trái ngược với quan điểm chung của đại đa số thành viên LHQ.
Thứ hai, ba thành công mới kia của LHQ đều ở trên những lĩnh vực hiện rất thời sự đối với nhân loại và đều đòi hỏi LHQ phải đóng vai trò tiên phong để giải quyết. Những thành quả này không phải là sớm, nhưng cũng vẫn chưa phải đã quá muộn.
Thứ ba, LHQ khẳng định lại được vai trò và vị thế, ảnh hưởng và năng lực mà không tổ chức nào khác có thể thay thế được đối với việc giải quyết những vấn đề hiện tại và tạo dựng tương lai cho nhân loại. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực.