Bắc Kinh muốn quan chức làm gương không đốt pháo

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu quan chức thủ đô không đốt pháo hoa lẫn pháo nổ trong đêm giao thừa vào ngày 27.1 để ngăn chặn ô nhiễm khói mù tiếp tục vây bủa thành phố này.
Một cảnh chuẩn bị đốt nguyên dây pháo đại ở tỉnh An Huy /// Reuters Một cảnh chuẩn bị đốt nguyên dây pháo đại ở tỉnh An Huy - Reuters
Một cảnh chuẩn bị đốt nguyên dây pháo đại ở tỉnh An Huy
Reuters
Người Trung Quốc có phong tục đón tết bằng tiếng pháo rộn rã, mà theo truyền thống là mang lại may mắn và xua đi vận rủi hoặc trừ tà ma.
Thế là cứ mỗi đợt giao thừa, khói mù từ pháo và pháo bông lại bao phủ bầu trời suốt nhiều giờ.
Trong những năm gần đây, do dư luận ngày càng “nhạy cảm” hơn trước nguy cơ ô nhiễm, chính quyền Bắc Kinh cố gắng giới hạn việc đốt pháo.
Trong tuyên bố vào cuối ngày 26.1, chính quyền thủ đô yêu cầu giới quan chức phải đi đầu trong việc hạn chế phong tục này, theo Hãng tin Reuters ngày 27.1.
Bắc Kinh cũng đã giới hạn hoạt động bán pháo hoa tại thủ đô, chỉ cho phép 511 quầy bán trong năm nay so với 719 vào năm ngoái, theo tờ China Daily.
Ngoài Bắc Kinh, những nơi khác ở Trung Quốc cũng tìm cách kìm chế hoạt động đốt pháo mừng xuân của người dân, chẳng hạn như tỉnh Hà Nam cấm trên mọi địa bàn đô thị, trong khi TP.Bảo Định ở Hà Bắc dọa sẽ bắt người nào đốt pháo ngoài 4 ngày tết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu tuần duyên Nhật tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư	 /// Ảnh: Reuters

Siết vòng vây Trung Quốc

Trước những lo ngại về Trung Quốc, các nước như Nhật Bản hay Mỹ không chỉ “tự thân” mà còn liên minh với các đồng minh, đối tác của mình để đối phó Bắc Kinh.