Bắc Kinh tung chiêu thu hút tài năng toàn cầu

2 Thanh Niên Online

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đưa ra một số biện pháp nhằm thu hút tài năng toàn cầu trong bối cảnh nước này cạnh tranh với Mỹ và những quốc gia khác về trí tuệ nhân tạo và khoa học đời sống.

Bắc Kinh đang cạnh tranh thu hút nhân tài với nhiều thành phố khác của Trung Quốc /// AFP Bắc Kinh đang cạnh tranh thu hút nhân tài với nhiều thành phố khác của Trung Quốc - AFP
Bắc Kinh đang cạnh tranh thu hút nhân tài với nhiều thành phố khác của Trung Quốc
AFP
Những biện pháp mới gồm nới lỏng chính sách thị thực, cấp thị thực có hiệu lực tới 10 năm; và cấp cả “thẻ xanh”, cho phép người được cấp mua nhà ở Bắc Kinh, theo tờ South China Morning Post ngày 24.3. Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh sẽ cấp 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,6 tỉ đồng) tiền mặt để khích lệ những người được tuyển dụng hoàn tất nghĩa vụ theo hợp đồng.
Bắc Kinh hiện nằm trong số nhiều thành phố ở Trung Quốc đang cạnh tranh tìm kiếm tài năng trong lẫn ngoài nước. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cùng thành phố Thâm Quyến, nơi có nhiều công ty lớn, đang nỗ lực xây dựng một công viên sáng tạo chung để thu hút thêm người tài, theo South China Morning Post.
Hồi tháng 7.2017, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 150 tỉ USD trong vài năm tới và đưa quốc gia này "thành trung tâm sáng tạo về AI” trước năm 2030.
Chìa khóa quan trọng cho việc thực hiện tham vọng đó là tìm đủ người có năng lực để tạo nguồn nhân sự và dẫn dầu các viện nghiên cứu cũng như công ty công nghệ. Tuy nhiên, Trung Quốc đang thiếu nhân lực để hiện thực hóa tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu về AI.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Tử Quang

Đặng Tử Quang

Muốn thu hút nhân tài: Tiền là quan trọng , nhưng chưa đủ!
Thanh

Thanh

Còn thêm có đức nữa. TQ nổi tiếng vắt chanh bỏ vỏ, qua cầu rút ván

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm