Bài toán khó của Thủ tướng Nhật

0 Thanh Niên
Quân đội Nga ngày 1.12 thông báo đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4  lên nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc - nơi nước này đang kiểm soát nhưng Nhật cũng tuyên bố chủ quyền.
Nguyên Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc năm 2015. Ảnh tư liệu  /// Reuters Nguyên Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc năm 2015. Ảnh tư liệu - Reuters
Nguyên Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc năm 2015. Ảnh tư liệu
Reuters
Đáp lại, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato hôm qua thông báo Tokyo đã phản đối động thái quân sự mới nhất của Moscow, theo Reuters.
Liên Xô chiếm nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc vào cuối Thế chiến 2 và tranh chấp lãnh thổ này là nguyên nhân khiến Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình.
Đây là một trong những vấn đề mà Thủ tướng Shinzo Abe để lại cho người kế nhiệm Yoshihide Suga sau khi từ chức hồi tháng 8. Dưới nhiệm kỳ của mình, ông Abe theo đuổi chiến lược xây dựng mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga, nhưng rốt cuộc chưa đạt tiến triển liên quan đến tranh chấp đối với nhóm đảo. Phía Nga được cho là sẽ không sẵn lòng giao lại nhóm đảo cho phía Nhật Bản, đặc biệt là với lo ngại rằng việc này sẽ mở đường cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ngay sát biên giới Nga.
Do đó, giới quan sát nhận định đây là bài toán hóc búa mà Thủ tướng Suga khó lòng giải quyết trong một sớm một chiều. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng Thủ tướng Suga nên tạm gác lại vấn đề tranh chấp này để hợp tác với Nga trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh thách thức đối với những vùng lãnh thổ tranh chấp khác tại biển Hoa Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm