Bài toán nan giải

0 Thanh Niên
Tranh chấp Nga-Nhật liên quan đến nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc khó giải quyết trong một sớm một chiều.
Nga tuyên bố mọi cuộc đàm phán sắp tới để giải quyết tranh chấp đối với nhóm đảo nước này gọi là Nam Kurils, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc không nhất thiết phải kết thúc bằng việc Moscow từ bỏ các đảo này.
“Có thể nói điều này đồng nghĩa với việc tự động trao trả một phần lãnh thổ? Chắc chắn là không”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh. Tranh chấp giữa Moscow và Tokyo về chủ quyền nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc khởi phát sau Thế chiến 2 và đến nay vẫn cản trở hai bên ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc tình trạng chiến tranh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 đã lên tiếng đề nghị ký kết hiệp ước hòa bình vô điều kiện vào cuối năm nay nhưng phía Nhật yêu cầu giải quyết tranh chấp lãnh thổ trước rồi mới tính chuyện đàm phán hòa bình. Hồi tuần trước, Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng ý thúc đẩy đàm phán về 4 đảo tranh chấp dựa trên tuyên bố chung năm 1956. Nội dung tuyên bố nêu rõ Liên Xô và Nhật nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao và tiếp tục đàm phán về hiệp ước hòa bình cũng như vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Bộ Ngoại giao Nhật thông báo ông Abe sẽ thăm Nga vào đầu năm tới để đàm phán. Tuy nhiên, với những tuyên bố mới từ Moscow, xem ra tranh chấp liên quan đến nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc khó giải quyết trong một sớm một chiều.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review >

Nhật Bản có thể bán radar phòng không cho Philippines

Nhật Bản đang cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines. Đây sẽ là thương vụ xuất khẩu thiết bị quốc phòng đầu tiên kể từ khi Tokyo gỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 50 năm hồi 2014.