Bắn nhầm máy bay dân sự, Iran hứa bồi thường gần 3,5 tỉ đồng/nạn nhân

0 Thanh Niên Online
Iran thông qua kế hoạch bồi thường trong vụ bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine khiến 176 người thiệt mạng, trong khi Ukraine tuyên bố “không chấp nhận”.
Hiện trường vụ máy bay của Ukraine bị bắn rơi ở Iran /// Reuters Hiện trường vụ máy bay của Ukraine bị bắn rơi ở Iran - Reuters
Hiện trường vụ máy bay của Ukraine bị bắn rơi ở Iran
Reuters
Hãng IRNA ngày 31.12 đưa tin nội các Iran đồng ý bồi thường 150.000 USD (gần 3,5 tỉ đồng) cho gia đình mỗi nạn nhân trong vụ bắn rơi máy bay dân sự của Ukraine hồi tháng 1 khiến 176 người thiệt mạng.
Phía Ukraine lập tức chỉ trích rằng việc Iran xử lý vụ việc như thế là “không thể chấp nhận”, đồng thời kêu gọi đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.
Theo bản tin của IRNA, chính phủ Iran ra thông cáo nêu rõ: “Nội các thông qua kế hoạch chi 150.000 USD hoặc số tiền tương đương bằng euro trong thời gian sớm nhất cho gia đình mỗi nạn nhân và người sống sót trong vụ rơi máy bay của Ukraine”.
Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trước đó cho biết họ bắn nhầm máy bay dân sự của Ukraine không lâu sau khi máy bay cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran hôm 8.1, do nhầm đó là tên lửa trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang dâng cao.

[SỐC] Toàn cảnh khoảnh khắc máy bay Ukraine bị bắn rơi tại Iran

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng việc bồi thường nên được thỏa thuận thông qua đối thoại, có cân nhắc thông lệ quốc tế, sau khi chính thức đưa ra nguyên nhân thảm kịch và buộc những người liên quan chịu trách nhiệm trước công lý.
“Phía Ukraine hy vọng Iran có báo cáo kỹ thuật về tình huống máy bay bị bắn rơi. Tình hình này đặc biệt không chấp nhận được, do chúng ta đang nói về số phận của những người vô tội”, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleh Nikolenko.
Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne ra thông cáo cho rằng đàm phán là cách tốt nhất để “khiến Iran chịu trách nhiệm về các hành động của nước này”. Trong số các nạn nhân trên chuyến bay có nhiều người ở Canada.
Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Giao thông Iran Mohammad Eslami cho biết báo cáo sau cùng về vụ việc đã được gửi đến các nước tham gia điều tra.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết sẽ có cáo trạng trong vòng chưa đến 1 tháng tới đối với “những người đã lơ là gây ra sự cố”. Giới chức Iran cho hay tòa án quân sự đang thụ lý vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm