Bằng mặt, không bằng lòng

0 Thanh Niên
Việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hủy chuyến thăm Đức vào giờ chót là bằng chứng mới về thực trạng không tốt lành trong quan hệ song phương. 
Mỹ và Đức hiện có nhiều bất đồng quan điểm lẫn xung khắc lợi ích rất cơ bản  /// AFP Mỹ và Đức hiện có nhiều bất đồng quan điểm lẫn xung khắc lợi ích rất cơ bản - AFP
Mỹ và Đức hiện có nhiều bất đồng quan điểm lẫn xung khắc lợi ích rất cơ bản
AFP
Từ Phần Lan, ông lấy lý do “có chuyện gấp” để bay sang Iraq rồi sau đó lại tới thăm Anh. Ở Iraq, Ngoại trưởng Mỹ thông báo cho chính quyền sở tại về những diễn biến mới liên quan đến vấn đề Iran. Chuyện này đương nhiên rất quan trọng và cần thiết đối với Iraq nhưng cũng không đến quá gấp gáp. Khi ở Anh, ông Pompeo không tiếc mỹ từ tán dương mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
Xem ra, Đức dù quan trọng đến mấy đối với EU, NATO hay châu Âu thì cũng không còn vị thế như trước đối với Mỹ. Đến nay, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thăm chính thức nước Đức dù đã 2 lần đến đây dự các sự kiện. Ông Pompeo từ khi nhậm chức Ngoại trưởng cũng chưa lần nào thăm Đức. Hồi đầu năm, ông làm việc cả tuần tại châu Âu nhưng từ chối tham dự Hội nghị an ninh Munich (Đức) mà những người tiền nhiệm luôn tham gia.
Về bề ngoài, cả Tổng thống Trump lẫn Ngoại trưởng Pompeo vẫn quả quyết quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Đức không có gì thay đổi. Tuy nhiên, có thể thấy rõ trong thực chất thì giữa hai bên hiện có nhiều bất đồng quan điểm lẫn xung khắc lợi ích rất cơ bản trong nhiều vấn đề thời sự của khu vực và thế giới. Mỹ bằng mặt nhưng không bằng lòng Đức và nhiều khi không giấu nổi sự không bằng lòng ấy.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bất ngờ đến Iraq vận động chống Iran

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỉ phú Mỹ trả nợ giúp sinh viên

Tỉ phú Mỹ trả nợ giúp sinh viên

Các sinh viên tốt nghiệp năm 2019 của Đại học Morehouse ở thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ) vỡ òa trong niềm hạnh phúc sau khi tỉ phú Mỹ gốc Phi Robert F.Smith (ảnh) hứa sẽ giúp họ trả hết khoản vay học phí.
Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache phải từ chức sau bê bối tham nhũng /// Reuters

Nga 'vạ lây' trong bê bối chính trị Áo

Chính trường Áo đang trong tình trạng rối ren sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền, dẫn tới việc Tổng thống Alexander Van der Bellen ấn định tổng tuyển cử sớm vào tháng 9.