Bạo động bùng phát ở biên giới nhiều nước EU

3 Thanh Niên
Ngày 8.9, lực lượng an ninh đã đụng độ với người tị nạn và nhập cư lậu, chủ yếu đến từ Syria, tại khu vực biên giới nhiều nước châu Âu.

Ngày 8.9, lực lượng an ninh đã đụng độ với người tị nạn và nhập cư lậu, chủ yếu đến từ Syria, tại khu vực biên giới nhiều nước châu Âu.

Bạo động bùng phát ở biên giới nhiều nước EU - ảnh 1Cảnh sát Hungary cố ngăn một người tị nạn rời khỏi trại - Ảnh: Reuters

Theo tờ Le Figaro, bạo động xảy ra ở một trại tị nạn ở biên giới Hungary-Serbia khi nhiều người muốn rời trại, xâm nhập Hungary để tiếp tục đi về Tây Âu. Họ xô xát và dùng gạch đá tấn công cảnh sát, còn lực lượng an ninh đáp trả bằng hơi cay.

Tại Bắc Âu, cảnh sát Đan Mạch chặn một đường cao tốc để ngăn hàng trăm người vừa nhập cảnh qua ngả Đức và muốn đi bộ băng qua Đan Mạch để đến Thụy Điển.

Tình hình tại Hy Lạp cũng rất căng thẳng khi khoảng 15.000 người nhập cư trái phép đang kẹt trên đảo Lesbos trong lúc chờ cơ hội sang Anh, Áo, Đức hay Pháp. Ngày 8.9, chính quyền Athens cảnh báo “sắp vỡ trận” và yêu cầu EU hỗ trợ. Ngoài ra, chỉ trong ngày 7.9, ít nhất 2.000 người đã từ Macedonia đến Hy Lạp. Tại khu vực biên giới giữa 2 nước hiện còn 8.000 người tị nạn. Nhiều vụ xô xát đã diễn ra khi họ tìm cách vượt biên vào Hy Lạp.

Hiện các cường quốc kinh tế như Đức, Pháp chấp nhận đề xuất chia sẻ việc đón người tị nạn theo quy mô về dân số và kinh tế từng quốc gia. Trong khi đó, CH Czech hay Slovakia phản đối việc bị áp “định mức” còn những nước trung chuyển như Đan Mạch, Hungary, Hy Lạp vẫn tỏ ra cứng rắn. Ngày 8.9, Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Csaba Hende đã từ chức vì quân đội nước này bị chỉ trích là quá chậm trễ trong việc xây dựng hàng rào biên giới với Serbia. Từ ngày 15.9, nước này sẽ điều thêm cảnh sát và có thể là cả quân đội đến tăng cường an ninh biên giới.
Chính phủ Hungary cho rằng một phần dòng người đổ về châu Âu hiện nay “không phải người tị nạn mà là nhập cư trái phép” và chỉ trích việc mở rộng cửa tiếp nhận họ sẽ gây nguy cơ về an ninh.
Bên cạnh đó, sau nhiều ngày bị chỉ trích vì “im hơi lặng tiếng” trước tình hình tại châu Âu trong khi lại có can dự vào Syria, Mỹ hôm qua cho biết vẫn thường xuyên liên lạc với lãnh đạo nhiều nước EU và Trung Đông, đồng thời đang xem xét giải pháp tái định cư cho người tị nạn, theo tờ USA Today.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long ha

Long ha

Tội cái gì kia chứ, hậu quả sẽ khốc liệt hơn nếu cho định cư
bao

bao

Cuôc sống đã khổ lắm rồi, đừng làm khổ thêm
Hữu

Hữu

Nhìn hình ảnh cha con cố vượt qua số phận của sống thật đau xót. Tội nghiệp em bé quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm