Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới

2 Thanh Niên Online
Tàu 20, tàu săn ngầm lớp Pohang Hàn Quốc bàn giao cho Hải quân Việt Nam tại lễ duyệt binh ở Jeju mới đây được đánh giá là tàu mới, dù đã qua 30 năm sử dụng, theo báo chí Hàn Quốc.
Tàu 20 tham gia lễ duyệt binh tàu quốc tế tại Jeju, Hàn Quốc ngày 12.10.2018
KDN

Theo báo Munhwa ngày 15.10, tại lễ duyệt binh tàu quốc tế ở Jeju ngày 12.10 qua, tàu mang số hiệu 20 của Hải quân Việt Nam, có lượng choán nước 1.200 tấn, dưới sự chỉ huy của đại úy Phạm Đình Đại là con tàu nhỏ nhất trong các tàu tham gia sự kiện này. Đây nguyên là tàu tuần tra săn ngầm Yeosu (PCC-765) lớp Pohang của Hàn Quốc, chiếc thứ 8 của loạt 24 chiếc thuộc lớp này, biên chế từ năm 1986 và phục vụ hơn 30 năm. Mới đây tàu được chuyển giao với giá hữu nghị cho Hải quân Việt Nam.

Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 1
Từ trái sang: Chiến hạm Trần Hưng Đạo, Tàu 20 và các chiến hạm của hải quân Mỹ tại lễ duyệt binh tàu quốc tế Jeju, 12.10.2018
Hải quân Mỹ

Đây không phải lần đầu tiên Hàn Quốc chuyển giao tàu hết hạn phục vụ cho các nước. Chiếc tàu lớp Pohang thứ ba được giao cho Peru, chiếc thứ 5 được giao cho Việt Nam (Gimcheon (PCC-761), và được đổi tên là tàu 18, năm 2017), chiếc thứ 6 cho Philippines và chiếc thứ 7 cho hải quân Ai Cập.

Các tàu lớp Pohang đều có thể phóng ngư lôi và tên lửa. Ở vùng biển lớn, vai trò của loại tàu này không mạnh mẽ nhưng với vùng biển gần bờ thì chúng có thể chống trả đối phương lớn hơn.

Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 2
Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 3
Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 4
Chiến hạm 015 Trần Hưng Đạo và Tàu 20 tại quân cảng Jeju ngày 17.10  
twitter kh840124

Trước khi tiếp nhận chiếc tàu lớp Pohang từ Hàn Quốc, hải quân Philippines không có tàu nào có khả năng phóng tên lửa. Còn Việt Nam đã có 6 tàu ngầm lớp Kilo, nay càng gia tăng năng lực phòng thủ chống tiếp cận/chống thâm nhập (A2/AD). 

Munhwa nhận định rằng tuy giá chuyển nhượng tàu 20 gần như là cho không, nhưng chi phí nâng cấp sửa chữa không nhỏ. Các thiết bị tác chiến điện tử được nâng cấp và hiện đại hóa theo yêu cầu của phía người nhận. Do vậy tuy thân tàu thì cũ nhưng các chuyên gia đánh giá rằng tàu 20 tương đương tàu mới. Munhwa kết luận rằng tàu 20 sẽ có "cuộc đời thứ hai" tốt đẹp.

Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 5
Chiến hạm Trần Hưng Đạo tại quân cảng Jeju
twitter kh840124

Tàu tuần tra săn ngầm lớp Pohang do Hàn Quốc tự đóng, gồm 24 chiếc, chiếc đầu tiên mang tên là Pohang (PCC-756) hạ thủy và biên chế vào năm 1984, chiếc cuối cùng là Kongju (PCC-785) biên chế năm 1993. Tàu lớp Pohang chia làm 2 loại: loại tuần tra chiến đấu chống tàu nổi có 4 chiếc, mang tên lửa diệt hạm (Exocet) nhưng không có khả năng săn ngầm; 20 chiếc còn lại là loại tuần tra săn ngầm và có trang bị tên lửa diệt hạm loại Harpoon.

Hai tàu Hàn Quốc bàn giao cho Việt Nam là loại tuần tra săn ngầm. Chiếc 18 thì không có dàn phóng ngư lôi và tên lửa, chỉ có 4 khẩu pháo. Tuy nhiên chiếc 20 mới nhận lại có 2 dàn phóng ngư lôi cùng 4 khẩu pháo.

Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 6
Dàn phóng ngư lôi loại 324 mm trên tàu lớp Pohang
KDN
Báo Hàn Quốc: tàu săn ngầm vừa giao Việt Nam tương đương tàu mới - ảnh 7
Tàu lớp Pohang diễn tập phóng ngư lôi
Hải quân Hàn Quốc

Tàu lớp Pohang dài 88,3 m, ngang rộng nhất 10 m, lượng choán nước 1.200 tấn, thủy thủ đoàn 95 người. Tàu có thiết bị sonar dò tìm tàu ngầm, có radar hướng dẫn bắn cho các loại pháo trên tàu. Tàu vũ trang 2 pháo OTO Melara loại 76 mm (1 ở mũi và 1 ở đuôi tàu); 2 pháo bắn nhanh nòng đôi 40 mm, 2 dàn phóng ngư lôi Mark 32 (3 ống/dàn) bắn ngư lôi loại đường kính 324 mm, 12 quả mìn biển.

Tàu tuần tra săn ngầm lớp Pohang có tốc độ tối đa 59 km/giờ, tầm hoạt động 7.400 km, dùng để bảo vệ bờ biển, chống tàu mặt nước lẫn tàu ngầm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Như vậy là tuyệt vời rồi! Cảm ơn các bạn Hàn Quốc!
Hoà Phạm

Hoà Phạm

Tuyệt vời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.