Báo Mỹ: Tàu tuần duyên Sherman vừa loại biên được chuyển cho Sri Lanka

0 Thanh Niên Online
Theo báo Honolulu Star-Advertiser (Mỹ), tàu tuần duyên Sherman vừa loại biên ngày 29.3 sẽ được chuyển giao cho Hải quân Sri Lanka. Thông tin này trái với những nhận định trước đây cho rằng tàu sẽ giao cho Việt Nam.
Tàu tuần duyên Sherman (WHEC 720) sau khi loại biên sẽ được bàn giao cho Hải quân Sri Lanka /// thepictures.club Tàu tuần duyên Sherman (WHEC 720) sau khi loại biên sẽ được bàn giao cho Hải quân Sri Lanka - thepictures.club
Tàu tuần duyên Sherman (WHEC 720) sau khi loại biên sẽ được bàn giao cho Hải quân Sri Lanka
thepictures.club

Báo Honolulu Star-Advertiser (Hawaii, Mỹ) số ra ngày 1.4 dẫn thông tin từ Tuần duyên Mỹ cho biết tàu tuần duyên Sherman (WHEC 720) lớp Hamilton vừa loại biên ngày 29.3 ở Honolulu sẽ được bàn giao cho Hải quân Sri Lanka, theo chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của chính phủ Mỹ.

Trước đó có nhiều thông tin từ các diễn đàn quân sự và trang tin điện tử ở châu Á như Naval Today, Max Defense (Philippines) và cả Facebook của cựu thủy thủ tàu Sherman đều cho rằng tàu Sherman sẽ được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam. Tuy nhiên trang tin quốc phòng defenseph.net (Philippines) ngày 29.3 cho hay con tàu này sẽ được chuyển giao cho Hải quân Sri Lanka theo thỏa thuận hồi cuối năm 2017.

Báo Mỹ: Tàu tuần duyên Sherman vừa loại biên được chuyển cho Sri Lanka - ảnh 1
Phần biên bản cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ từ ngày 6 - 9.11.2017, thông qua đề nghị chuyển giao tàu tuần duyên Sherman cho chính phủ Sri Lanka
Hạ viện Mỹ

Theo đó, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Prasad Kariyawasam ở Colombo ngày 7.11.2017, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shannon cho hay chính phủ Mỹ sẽ cung cấp tàu tuần duyên thứ hai cho Hải quân Sri Lanka.

Theo biên bản cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ từ ngày 6 - 9.11.2017, Ủy ban này đã thông qua đề nghị của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc chuyển giao tàu tuần duyên Sherman cho chính phủ Sri Lanka. Việc chuyển giao, hay nói cách khác là bán lại con tàu này theo chương trình FMS sẽ tiết kiệm cho Tuần duyên Mỹ khoảng 8,4 triệu USD, theo đề xuất ngân sách 2018 của Tuần duyên Mỹ trước Hạ viện ngày 14.3.2018. Việc bàn giao sau đó đã được quốc hội Mỹ chuẩn thuận.

Báo Mỹ: Tàu tuần duyên Sherman vừa loại biên được chuyển cho Sri Lanka - ảnh 2
Tàu tuần duyên Courageous (lớp tàu Reliance) của Tuần duyên Mỹ trước khi bàn giao cho Sri Lanka năm 2004
Tuần duyên Mỹ

Trước đó, vào năm 2004, Mỹ đã cung cấp tàu tuần duyên Courageous (lớp tàu Reliance, dài 64 m, lượng choán nước 760 tấn, loại biên năm 2004) cho Hải quân Sri Lanka qua chương trình FMS.

Như vậy hiện Tuần duyên Mỹ còn 3 trong số 12 tàu tuần duyên lớp Hamilton còn hoạt động, gồm các chiếc Midgett (WHEC 726), Mellon (WHEC 717, đều tại căn cứ ở Seattle, bang Washington), Munro (WHEC 724, tại Kodiak, bang Alaska). Hai tàu Midgett, Mellon lần lượt sẽ loại biên vào các năm 2019, 2020; tàu Munro là sau năm 2020. Các tàu lớp Hamilton này được thay bằng các tàu tuần duyên lớp National Security lớn hơn.

Đến nay 9 tàu tuần duyên lớp Hamilton đã được loại biên và chuyển cho các nước gồm Philippines (3 chiếc), Bangladesh (2), Nigeria (2 chiếc), Việt Nam (1), Sri Lanka (1).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa đỏ bốc lên từ một trong các du thuyền gặp nạn /// Twitter

Hai du thuyền triệu USD cháy rụi tại bến

Hơn 20 triệu US giá trị tài sản đã nhanh chóng bốc hơi trong lửa đỏ, sau khi hai du thuyền bị bốc cháy vào rạng sáng cuối tuần qua trong lúc neo đậu ở cầu tàu bang Florida của Mỹ.