Báo Nhật viết về cuộc sống bần cùng của nghi phạm trộm dê người Việt

13 Thanh Niên Online

(TNO) Tờ báo uy tín Nhật Asahi Shimbun hôm 20.2 thuật lại hoàn cảnh lầm than của một trong hai người Việt Nam đang chờ tòa án Nhật tuyên án vì phạm tội trộm cắp và ăn thịt dê nuôi làm thí nghiệm.

(TNO) Tờ báo uy tín Nhật Asahi Shimbun hôm 20.2 thuật lại hoàn cảnh cơ cực của một trong hai người Việt Nam đang chờ tòa án Nhật tuyên án vì phạm tội trộm cắp và ăn thịt dê nuôi làm thí nghiệm.

Báo Nhật viết về cuộc sống bần cùng của nghi phạm trộm dê người Việt - ảnh 1Nhân công làm việc tại một siêu thị ở Tokyo - Ảnh: Reuters

Le The Loc, 30 tuổi, và Bui Van Vy, 22 tuổi, đã bị đưa ra xét xử tại một tòa án ở quận Gifu, miền nam Nhật Bản, vì tội danh ăn cắp 2 con dê được nuôi trong một công viên địa phương để nghiên cứu cách diệt cỏ bằng động vật.

Loc đến Nhật cách đây 2 năm theo Chương trình Đào tạo Thực tập sinh kỹ thuật (TITP), còn Vy là một sinh viên đã bỏ học.

Công tố viên tại Nhật đề xuất bản án 2 năm tù vì tội trộm dê đối với 2 nghi phạm. Asahi Shimbun cho biết bản án dự kiến sẽ được tuyên vào ngày 27.2.

Tại phiên xét xử, Loc khai mình từng là tài xế taxi ở Việt Nam trước khi sang Nhật. Anh này sống cùng cha mẹ, vợ, con gái và có thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Loc kể rằng một ngày nọ, một công ty làm trung gian cho chương trình TITP tiếp xúc với anh và cho biết nếu sang làm việc ở Nhật, anh có thể kiếm được “khoảng từ 200.000 yen (gần 36 triệu đồng) đến 300.000 yen/tháng và làm 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần, kèm theo bao luôn chỗ ở”.

Phấn khích trước cơ hội đổi đời, Loc nộp đơn xin tham gia ngay lập tức.

Loc thế chấp nhà và đất đai để vay ngân hàng khoảng 1,5 triệu yen, tức gần 269 triệu đồng để trả phí theo yêu cầu của công ty môi giới. Sau khi hồ sơ được duyệt, Loc đến Nhật vào tháng 3.2013 để làm thực tập sinh nghề nông.

Ban đầu Loc được thuê trồng cà chua cho một công ty nông sản ở tỉnh Nagano. Tuy nhiên, điều kiện làm việc ở đây không hề giống với miêu tả của công ty môi giới. Loc phải làm việc suốt 20 tiếng, từ 6 giờ sáng đến 2 giờ sáng hôm sau, và không có ngày nghỉ.

“Chỗ ở” theo hứa hẹn của công ty môi giới chỉ là một kho chứa nông cụ; trong đó, có 1 vòi sen, nhưng lại không có toilet, và Loc buộc phải ngủ trong một khu vực rộng vỏn vẹn 2 m2 dưới gầm một thùng chứa cầu dao điện.

Được trả 80.000 yen/tháng, nhưng mỗi tháng Loc phải trích 20.000 yen cho phí “thuê” chỗ ở, nên lương thực lãnh chỉ còn khoảng 60.000 yen/tháng. Trong phần tiền ít ỏi còn lại, Loc gửi khoảng từ 30.000 yen đến 40.000 yen cho gia đình ở quê nhà.

Sống vất vưởng ở Nhật và kế hoạch trôm dê

Asahi Shimbun cho biết cuộc sống thường nhật của Loc chỉ quanh quẩn ở chỗ làm và chỗ ở trong suốt 7 tháng liền. Cuối cùng, Loc quyết định bỏ việc.

“Dù đã cố gắng hết mức, tôi vẫn thấy kiệt sức. Nên cuối cùng tôi đã nghỉ việc”, Loc khai tại tòa.

Dò trên mạng internet, Loc tìm được một công việc khác tại một công ty cơ khí ở tỉnh Aichi. Tuy nhiên, Loc bị cho nghỉ sau khi thời gian được phép lưu trú ở Nhật của anh hết hạn vào tháng 3.2014 và anh trở thành người thất nghiệp.

Nhớ lại thời điểm đó, Loc cho biết: “Nếu tôi quay trở lại Nhật mà không trả được nợ ngân hàng, tôi sẽ mất hết nhà cửa đất đai”.

Sợ gia đình ở Việt Nam biết được hoàn cảnh của mình, Loc đã nán lại Nhật và đã ăn trộm thực phẩm tại các siêu thị để sống qua ngày.

Vào khoảng tháng 7.2014, Loc ở chung với Vy, cũng là một người thất nghiệp, tại một căn hộ ở tỉnh Aichi. Cũng giống như Loc, Vy vay 2 triệu yen để sang Nhật du học. Tuy nhiên, anh này bỏ học sau khi không còn trả nổi học phí, theo Asahi Shimbun.

Đến đầu tháng 8, một trong hai người được khoảng 20 đồng hương Việt Nam tổ chức sinh nhật. Kế hoạch trộm dê để ăn nảy sinh tại đây.

Loc sau đó đã lái xe chở 6 trong số 20 người nói trên đến công viên Minokamo ở tỉnh Gifu và Vy đã chạy vào trộm 2 con dê dùng để thí nghiệm.

Ban đầu, Vy tháo vòng cổ 2 con vật, rồi sau đó bịt mõm và trói chân chúng bằng băng keo. Vy được cho là đã giết 2 con dê ngay sau khi thực hiện vụ trộm trót lọt và cùng ăn với những người khác.

Ngoài tội danh trộm cắp, Vy và Loc còn bị truy tố với tội danh vi phạm Luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận người tị nạn của Nhật, theo Asahi Shimbun.

Tờ báo Nhật cũng cho biết chương trình TITP được Chính phủ Nhật phát động hồi năm 2013 với mục đích cho thực tập sinh nước ngoài cơ hội phát triển kỹ năng của mình tại Nhật để đem về áp dụng cho nước nhà. Thời hạn tham gia chương trình là 3 năm.

Hiện tại, có hơn 150.000 thực tập sinh của TITP làm việc trong 69 ngành nghề khác nhau, bao gồm may mặc, chế biến thực phẩm, nông và ngư nghiệp.

Tuy nhiên, đã có phát sinh tệ nạn từ chương trình này, Asahi Shimbun cho biết. Chẳng hạn giống như trường hợp của Loc, nhiều thực tập sinh bị yêu cầu phải trả một khoản tiền “đảm bảo” rất lớn cho các công ty trung gian ở quê nhà để được giới thiệu tham gia chương trình.

Ngoài ra, một số công ty Nhật thuê mướn các thực tập sinh này đã không trả tiền làm thêm ngoài giờ và nhiều người bị ép làm việc hơn 8 tiếng/ngày, theo Asahi Shimbun.

Chính phủ Nhật đang cân nhắc mở rộng loại hình ngành nghề cho thực tập sinh nước ngoài, cụ thể là bổ sung nghề y tá do thiếu hụt lao động trong ngành này tại Nhật. Ngoài ra, Tokyo cũng đang xem xét gia tăng thời gian tham gia chương trình lên 5 năm, theo Asahi Shimbun.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Tại sao những cò xuất khẩu lao động vẫn vô tư sống trên mồ hôi, nước mắt của người lao động ? Đi lao động diện chương trình TITP, mất 269 triệu đồng để được đi. Con số này không nhỏ. Chẳng qua họ vẽ vời một khung trời tươi sáng, thu nhập cao nên nhiều người mắc bẫy và sống cuộc sống khốn khổ khi bước vào. Tôi đã tiếp xúc một người lao động Việt tại Đài Loan, họ phải làm không công 1 năm để trả nợ cho công ty môi giới. Tại sao các cơ quan chức năng không có biện pháp truy tố bọn cò này ? Nếu các đơn vị xuất khẩu lao động của nhà nước làm tốt thì bọn cò này đâu còn đất sống !
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Khó khăn không đưa người ta tới trộm cắp. Chính cái thói a dua tụ bạ đông người đã đẩy hai anh này vào tội phạm khi thịt dê đãi bạn.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Một chương trình có tính nhân đạo của người Nhật bị một số người Việt lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tiền của đồng bào VN... Đề nghị các cơ quan chức năng của VN vào cuộc để cứu những cảnh đời tương tự đang vất vưởng ở Nhật !
Lê Chuyên

Lê Chuyên

Đọc mà vừa thấy nhục, vừa thấy căm giận các công ty môi giới cũng như các công ty thuê công nhân của Nhật. Một người dù có phẩm giá đến đâu nhưng bị đẩy vào bước đường cùng của chuyện đói ăn dài ngày thì cũng biến thành "kẻ cắp". Thương 2 anh Loc Và Vy quá - dù rằng 2 anh này đã làm xấu hổ đất nước mình.
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Tôi không biện minh cho hành động trộm cắp nhưng tôi không đồng ý với Gai Nguyen khi cho rằng thói a dua đã đẩy hai anh này vào tội phạm. Hai người này đã bị lừa gạt đến nỗi tán gia bại sản, phải sống chui rúc không ra con người nơi đất khách quê người. Bần cùng sinh đạo tặc. Không ăn trộm cũng trở thành ăn cướp. Có giận là giận những người đã đẩy 2 người lao động chân chất vào vòng lao lý...
uke

uke

Dạ thưa, những người cho dù đi đàng hoàng thì qua đây cũng chưa chắc có cái xe chạy ngay được. Nghèo mà có xe chở mọi người đi ăn trộm, nghèo mà có tiền đổ xăng bên này à, nghèo mà đòi tổ chức sinh nhật bia bọt nhậu nhẹt à, nếu xe ăn trộm thì không nói, nếu mua đàng hoàng thì không phải nghèo, vã lại bằng lái xe đâu để mà điều khiển xe bên này... nếu nói là bơ vơ nơi đất khách quê mùa thì không đúng vì có tới 20 người bạn xung quanh. Chẳng qua là đang sống ngoài vòng pháp luật nên sẻ làm bất cứ cái gì để thỏa mãn nhu cầu thèm ăn "đặc sản" mà thôi.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.