Báo Trung Quốc: Chế độ Triều Tiên không trụ nổi quá 15 năm vì cấm vận

5 Thanh Niên Online
"Chế độ Triều Tiên không chịu được hậu quả của cấm vận và sẽ sụp đổ trong vòng 10 đến 15 năm nữa trừ phi Bình Nhưỡng nhượng bộ, chấp nhận một sự thay đổi", theo nhận định của một nhà bình luận chính trị Trung Quốc.
Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Đặng Duật Văn dự báo chế độ Triều Tiên sẽ sụp đổ trong vòng 15 năm nữa vì cấm vận /// AFP Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Đặng Duật Văn dự báo chế độ Triều Tiên sẽ sụp đổ trong vòng 15 năm nữa vì cấm vận - AFP
Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Đặng Duật Văn dự báo chế độ Triều Tiên sẽ sụp đổ trong vòng 15 năm nữa vì cấm vận
AFP
Trong bài báo đăng trên website của quân đội Trung Quốc Tiexue, nhà bình luận Đặng Duật Văn nói rằng sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng sẽ làm cho nền kinh tế Triều Tiên vốn khó khăn trở nên tồi tệ hơn, vì không còn hoặc rất ít trợ cấp lương thực của quốc tế và thiếu hụt nguồn ngoại tệ.
Ông Đặng là cựu phó tổng biên tập của Tạp chí Nghiên cứu, một ấn phẩm của Trường đảng trung ương thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Yonhap ngày 4.5.
Sức ép sẽ rất lớn khi đời sống người dân khó khăn hơn, dẫn đến làn sóng đào tẩu ra nước ngoài. Tình hình kinh tế suy giảm và xã hội bất ổn sẽ là những áp lực khiến chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ, theo giải thích của ông Đặng.
Nhà bình luận chính trị này cho rằng Triều Tiên sẽ tránh được sự sụp đổ nếu các nhà lãnh đạo thay đổi. “Chế độ do ông Kim Jong-un lãnh đạo chỉ có thể kéo dài lâu nhất là 10-15 năm”, ông viết trong bài báo của mình.
Báo Trung Quốc: Chế độ Triều Tiên không trụ nổi quá 15 năm vì cấm vận - ảnh 1
Triều Tiên liên tục thử tên lửa và hạt nhân
AFP

Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cấm các nước thành viên giao thương với quốc gia này. Trung Quốc cũng ủng hộ lệnh của Liên Hiệp Quốc khi tuyên bố hạn chế hoạt động xuất nhập khẩu với đồng minh lâu năm Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc muốn Trung Quốc gây thêm áp lực với Triều Tiên để Bình Nhưỡng không thể thực hiện bất kỳ vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân nào nữa. Các nhà phân tích tin rằng việc Triều Tiên sụp đổ sẽ gây tác động lớn cho nước láng giềng Trung Quốc, nhất là sự bất ổn ở khu vực biên giới. Chính vì vậy, Bắc Kinh một mặt tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng, mặt khác cố ngăn chặn các nguy cơ dẫn đến sụp đổ của chế độ Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhan Hồi

Nhan Hồi

Lịch sử đã cho thấy, một chế độ độc tài sẽ bị sụp đổ nhanh chóng khi không được sự ủng hộ của những thế lực chống lưng. Không hiểu Triều tiên làm kiểu gì để có tiền sản xuất vũ khí nguyên tử. Điều này chỉ có thể giải thích bằng sự tài trợ ngầm của Trung quốc. TQuốc vốn đã cần TTiên như một tên lính canh cửa, nên TTiên dù lạc hậu, vẫn có tiền của TQuốc để sản xuất hạt nhân. Nay tình hình sẽ thay đổi nếu TQuốc mạnh lên, tên lính canh không cần thiết nữa, cũng tương tự như khi TQ bắt tay được với Mỹ năm 1972 và VNam trở nên không quá quan trọng với TQ nữa.
Cvthuans

Cvthuans

Trung Quốc cũng chẳng tốt lành gì khi không điều khiển được Triều Tiên thì quay sang hùa với các nước khác cấm vận .
Phạm Huy Hoạt

Phạm Huy Hoạt

Những 15 năm à? Lâu quá.
nguyễn phương

nguyễn phương

Các nước trong khu vực còn sống trong bất an 10 đến 15 năm nữa !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm