Bất đồng về Biển Đông, hội nghị quốc phòng ASEAN không ra tuyên bố chung

0 Thanh Niên Online
(TNO) Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác không thể đưa ra tuyên bố chung như thường lệ do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.
Biển Đông lại dậy sóng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác - Ảnh: Reuters - CSIS Biển Đông lại dậy sóng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác - Ảnh: Reuters - CSIS
Biển Đông lại dậy sóng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác - Ảnh: Reuters - CSIS
Bloomberg ngày 4.11 dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao cho biết kế hoạch ký kết tuyên bố chung tại hội nghị - điều vẫn diễn ra trong các hội nghị trước đây - đã bị hủy bỏ, thay vào đó chỉ có một thông cáo thể hiện quan điểm của chủ tịch hội nghị được công bố.
Báo Washington Post dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter dự hội nghị tại Malaysia cũng xác nhận thông tin kể trên. Được biết cả Mỹ và Trung Quốc đều tham dự hội nghị trong tư cách là đối tác của ASEAN.
Quan chức này cho biết Trung Quốc khăng khăng yêu cầu không đưa Biển Đông vào tuyên bố chung cuối cùng. Còn Mỹ cho rằng thà không có tuyên bố chung còn hơn một tuyên bố chung mà không đề cập đến Biển Đông.
Trước đó, Reuters cũng đưa tin phái đoàn Trung Quốc liên tục vận động các nước ASEAN bỏ qua vấn đề Biển Đông, không đề cập gì đến điều này trong tuyên bố chung.
Bất đồng về Biển Đông, hội nghị quốc phòng ASEAN không ra tuyên bố chung - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN chụp hình trước hội nghị - Ảnh: AFP
Trong một diễn biến khác, cũng theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 4.11 tuyên bố rằng một số nước không thuộc ASEAN phải chịu trách nhiệm về việc không đạt được tuyên bố chung.
Trung Quốc đã “bày tỏ sự tiếc nuối”, nói thêm rằng những nước này đã tìm mọi cách ép đưa nội dung chẳng liên quan gì đến hội nghị vào tuyên bố chung. Tuy nhiên, không một cái tên cụ thể nào được đưa ra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Với ý thức giữ gìn vệ sinh cao, khẩu trang lâu nay là phần không thể thiếu của người dân Nhật Bản /// AFP

Kẻ trộm cuỗm 6.000 khẩu trang ở Nhật Bản

Kẻ trộm đã lấy đi khoảng 6.000 khẩu trang y tế từ một bệnh viện ở Nhật Bản giữa lúc thiếu hụt khẩu trang vì dịch COVID-19. Có thêm 88 người nhiễm virus Corona chủng mới trên du thuyền bị cách ly tại nước này.