Bất đồng với Hạ viện, Tổng thống Trump dọa phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất đồng với Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát liên quan đến ngân sách quốc phòng và hàng loạt vấn đề khác.
Các binh sĩ Mỹ gia cố hàng rào tại khu vực biên giới với Mexico /// AFP Các binh sĩ Mỹ gia cố hàng rào tại khu vực biên giới với Mexico - AFP
Các binh sĩ Mỹ gia cố hàng rào tại khu vực biên giới với Mexico
AFP
Hãng Reuters ngày 10.7 đưa tin Tổng thống Trump dọa sẽ phủ quyết dự luật quốc phòng đang được cân nhắc tại Hạ viện vì bất đồng với một số điều khoản, trong đó có ngân sách dành cho quân đội.
Dự thảo Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng Mỹ (NDAA) đề xuất chi 733 tỉ USD (17,04 triệu tỉ đồng) cho tài khóa 2020, ít hơn 17 tỉ USD so với đề xuất của ông chủ Nhà Trắng. Dự thảo đang chờ thông qua tại Hạ viện do phe Dân chủ chiếm đa số.
Tháng trước, Thượng viện do phe Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua dự luật chi 750 tỉ USD cho Lầu Năm Góc. Nếu Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên tổng thống ký ban hành hoặc phủ quyết.
Bên cạnh vấn đề ngân sách cho quân đội, chính phủ cũng bất đồng với điều khoản trong dự thảo về việc ngăn chặn tổng thống chi hàng tỉ USD để xây bức tường biên giới với Mexico. Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để tiến hành xây tường mà không cần thông qua Quốc hội.
Chính phủ cũng phản đối đề xuất giới hạn việc điều binh sĩ đến khu vực biên giới, cũng như điều khoản không cho phép tổng thống quyền chuyển tiền từ một dự án khác mà không cần tham vấn với Quốc hội.
Các bất đồng khác liên quan đến điều khoản về vũ khí hạt nhân, kế hoạch lập quân chủng không gian và giới hạn giam giữ tại nhà tù ở vịnh Guantanamo.

[VIDEO] Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng cao nhất trong vòng 30 năm; ngân sách của Mỹ bằng tổng ngân sách của....8 nước tiếp theo

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh sẽ điều tàu hộ vệ HMS Kent (trên) đến vùng Vịnh /// Hải quân Mỹ

Diễn biến phức tạp tại vùng Vịnh

Tình hình Trung Đông thêm khó lường sau khi Iran dọa sẽ tiếp tục phá vỡ thỏa thuận hạt nhân, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi có “nhiều tiến triển”.
Quầy hàng rau quả tại một siêu thị ở Tokyo /// AFP

Tokyo khủng hoảng dưa leo vì thời tiết u ám kỷ lục

Suốt vài tuần, bầu trời của thành phố Tokyo trải qua tình trạng u ám nhất trong gần 60 năm, khiến thị trường rau củ quả bị ảnh hưởng nâng nề với giá cả một số mặt hàng tăng đến 70% so với bình thường.