Berlusconi bị tuyên 7 năm tù trong vụ án mua dâm trẻ em

0
(TNO) Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi vào hôm 24.6 đã bị tuyên án 7 năm tù vì lạm quyền và mua dâm trẻ em trong một bản án có thể làm phức tạp thêm tình hình chính trị tại nước Ý.

Theo Reuters, ông Berlusconi chưa phải thụ án trước khi tận dụng hết hai lần kháng cáo trong một tiến trình có thể mất nhiều năm trời. Tuy nhiên, bản án đã khiến nhiều thành viên đảng trung hữu của ông tức giận và đòi rút lại sự ủng hộ với chính phủ liên minh của Thủ tướng Enrico Letta.

Ông trùm truyền thông 76 tuổi đã bày tỏ sự giận dữ với bản án mà ông tố giác là có động cơ chính trị.

“Một bản án khó tin đã được tuyên với mức độ ác liệt chưa từng nghe thấy trước đây nhằm loại bỏ tôi khỏi đời sống chính trị của đất nước. Tuy nhiên, tôi sẽ chống cự lại sự bức hại này bởi tôi tuyệt đối vô tội và không muốn bỏ rơi cuộc chiến để biến Ý trở thành một đất nước thật sự tự do và công bằng”, ông Berlusconi nói trong một thông báo.

Các luật sư của ông Berlusconi nói họ sẽ kháng cáo bản án vốn cũng cấm cựu Thủ tướng Ý giữ các vị trí trong bộ máy nhà nước.

Berlusconi bị tuyên 7 năm tù trong vụ án mua dâm trẻ em
 Ruby - kẻ đánh cắp trái tim và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi - Ảnh: Reuters

Berlusconi bị kết tội mua dâm một cựu vũ nữ 17 tuổi tên Karima El Mahroug, vốn có nghệ danh “Ruby - kẻ đánh cắp trái tim”, trong các bữa tiệc trác táng “bunga bunga” tại dinh thự của ông ở gần Milan.

Ba nữ thẩm phán cũng khép ông vào tội lạm quyền bằng cách sắp xếp để cảnh sát thả El Mahroug khi cô này bị bắt giữ trong một vụ ăn trộm.

Bản án đã khép lại phiên tòa kéo dài 2 năm vốn thu hút sự chú ý của nước Ý với những lời khai về các bữa tiệc sex trác táng tại dinh thự ở gần Milan của Berlusconi khi ông còn là thủ tướng vào năm 2010.

Một số thành viên đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông Berlusconi đã thúc giục ông rút lại sự ủng hộ với chính phủ của Thủ tướng trung tả Enrico Letta.

“Thật ghê tởm, thật hổ thẹn”, một trong những người thân tín nhất của ông Berlusconi trong đảng PDL, bà Daniela Santanche nói với các phóng viên.

Bà Santanche nói phán quyết sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của chính phủ song các đồng minh khác của ông Berlusconi thì ít có tinh thần hòa hợp hơn.

“Thật ngu xuẩn khi nghĩ chính phủ hiện tại có thể tiếp tục làm việc êm thắm trong khi lãnh đạo của một đảng ủng hộ bị thảm sát về chính trị”, thượng nghị sĩ của PDL Sandro Bondi nói.

Trong bản án, các thẩm phán nói khoảng 30 nhân chứng, gồm Thứ trưởng Ngoại giao Bruno Archi, sẽ bị điều tra về tội khai man vì các lời khai có lợi cho Berlusconi trước tòa.

Vào tháng 5.2010, Berlusconi đã gọi điện đến một đồn cảnh sát ở Milan yêu cầu các cảnh sát thả El Mahroug, người bị bắt giữ vì nghi đánh cắp một chiếc vòng đeo tay trị giá 3.000 euro.

Một gái điếm người Brazil sống cùng Ell Mahroug đã gọi vào số điện thoại của thủ tướng để kể lại việc El Mahroug bị bắt, theo các công tố viên.

Các luật sư của Berlusconi nói ông đã gọi điện can thiệp để tránh một vụ rắc rối ngoại giao vì ông tin rằng El Mahroug, người gốc Morocco, là cháu ngoại của cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Tuy nhiên, các công tố viên nói ông này can thiệp vì nôn nóng muốn che giấu quan hệ giữa ông và cô gái tại các bữa tiệc sex.

Sơn Duân

>> Ông Berlusconi phủ nhận muốn ám sát Gaddafi
>> Ông Berlusconi bị đề nghị 6 năm tù giam
>> Y án 4 năm tù đối với cựu Thủ tướng Ý Berlusconi
>> Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi bị tuyên án một năm tù
>> Ngực trần phẫn nộ tấn công ông Berlusconi
>> Ông Berlusconi tìm đường trở lại
>> Tiết lộ những màn thác loạn của Silvio Berlusconi
>> Berlusconi, huy hoàng và bê bối - Nhẵn mặt chốn công đường
>> Berlusconi, huy hoàng và bê bối - Kỳ 2: Thủ tướng “thích vui vẻ”
>> Berlusconi, huy hoàng và bê bối

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm