Biểu tình chống chuyển giao chủ quyền đảo tại Ai Cập

0 Thanh Niên
Hàng ngàn người ngày 16.4 biểu tình tại thủ đô Cairo và nhiều thành phố khác của Ai Cập, đòi Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi từ chức do ký thỏa thuận chuyển giao chủ quyền 2 hòn đảo ở biển Đỏ cho Ả Rập Xê Út.
Người biểu tình tại thủ đô Cairo ngày 15.4 phản đối thỏa thuận chuyển giao chủ quyền đảo - Ảnh: Reuters Người biểu tình tại thủ đô Cairo ngày 15.4 phản đối thỏa thuận chuyển giao chủ quyền đảo - Ảnh: Reuters
Người biểu tình tại thủ đô Cairo ngày 15.4 phản đối thỏa thuận chuyển giao chủ quyền đảo - Ảnh: Reuters
Đám đông liên tục hô to: “Al-Sisi hãy ra đi” và “Chúng tôi sở hữu đảo và các người đã bán đảo”.
Theo Reuters, cảnh sát chống bạo động buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông và có ít nhất 119 người biểu tình đã bị bắt.
Tổng thống al-Sisi và chính phủ Ai Cập đang hứng làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận về thỏa thuận “trao trả” 2 hòn đảo Tiran và Sanafir trong chuyến thăm Cairo của Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman hồi tuần trước.
Các hòn đảo không người ở này nằm ở cửa ngõ vào vịnh Aqaba, được xác định ở trong vùng biển thuộc chủ quyền Ả Rập Xê Út. Năm 1950, do lo ngại nguy cơ bị Israel tiến chiếm nên Ả Rập Xê Út đã giao cho Ai Cập bảo vệ.
Ông al-Sisi giải thích thỏa thuận nói trên là đúng đắn vì “vật trả về chủ cũ”. Tuy nhiên, đa số người dân Ai Cập cáo buộc chính phủ “bán” đảo để đổi lấy đầu tư và viện trợ từ Ả Rập Xê Út. Luật sư nổi tiếng Khaled Ali đã nộp đơn kiện chính phủ và tòa sẽ xem xét vụ kiện vào ngày 17.5, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm