Ấn Độ sẽ sở hữu bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược nếu tàu ngầm INS Arihant được công bố sẵn sàng sử dụng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân /// Reuters
Ấn Độ sẽ sở hữu bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược nếu tàu ngầm INS Arihant được công bố sẵn sàng sử dụng tên lửa mang đầu đạn hạt nhânReuters
Ấn Độ đã sắp hoàn thành bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược, cho phép nước này có thể tấn công bằng hạt nhân từ trên bờ, trên không lẫn dưới biển.
Times of India ngày 18.10 dẫn nguồn tin cho biết tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên của Ấn Độ, chiếc INS Arihant đã được biên chế hồi tháng 8 sau thời gian dài thử nghiệm từ tháng 12.2014.
Tàu ngầm INS Arihant là một trong 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân tự đóng của Ấn Độ. Chiếc thứ hai là INS Aridhaman dự kiến hoàn thiện vào năm 2018. Tàu INS Arihant được cho sẽ lấp đầy chỗ trống bấy lâu nay trong bộ ba vũ khí hạt nhân của Ấn Độ, gồm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni phóng từ trên bờ và các chiến đấu cơ mang được vũ khí hạt nhân.
Với tàu ngầm INS Arihant, Ấn Độ sẽ có một vũ khí lợi hại có thể tiến hành các cuộc tấn công đáp trả nếu như các vũ khí trên bờ và trên không bị đòn tấn công phủ đầu của đối thủ tiêu diệt.
Cụ thể, các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Ấn Độ gồm loại K-15 có tầm bắn 750 km trong khi loại K-4 có thể bắn xa tới 3.500 km. Những tên lửa này đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược Ấn Độ sắp thành hình - ảnh 1

tin liên quan

Năng lực răn đe trên biển của Ấn Độ
Ấn Độ đang nỗ lực phát triển lực lượng tàu ngầm và tên lửa nhằm ngăn chặn hiệu quả ý đồ “lấn sân” của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.
Dù tầm bắn không được xa như các loại của Mỹ, Nga, Trung Quốc (hơn 5.000 km), nhưng tên lửa của Ấn Độ được đánh giá phù hợp cho các cuộc tấn công thứ hai nhằm trả đũa, đặc biệt là nước này cũng có chính sách không sử dụng trước vũ khí hạt nhân.
Bên cạnh đó, tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ có thể ẩn mình dưới nước trong nhiều tháng trời mà không bị phát hiện và sẽ là con át chủ bài cho cuộc tấn công hạt nhân trả đũa.
Tuy tàu INS Arihant đã được biên chế, nhưng theo nhiều nguồn tin, nó vẫn chưa thể hoàn toàn sẵn sàng cho việc tuần tra răn đe bằng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân do chưa thể hoàn thiện việc tích hợp với các tên lửa K-15 hay K-4.
Dù khả năng tấn công bằng hạt nhân từ tàu ngầm của Ấn Độ vẫn còn là dấu hỏi, nhưng một khi được hoàn thiện, nó sẽ vượt ngoài tầm với của các hệ thống chống ngầm của Trung Quốc và Pakistan, hai láng giềng đều sở hữu vũ khí hạt nhân của Ấn Độ, theo chuyên san National Interest.

Bảo Vinh

Bình luận