Bộ mặt khác của 'quốc gia khởi nghiệp'

0 Thanh Niên
Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức cấp cao Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển.
Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển /// Reuters Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển - Reuters
Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển
Reuters
Đề nghị được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong cuộc điện đàm tuần qua với Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Ông Macron cũng bày tỏ lo ngại bởi chính nhà lãnh đạo này được cho cũng là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài.
Theo cuộc điều tra của một liên minh truyền thông, phần mềm Pegasus đã được công ty Israel bán cho nhiều nước có quan hệ “thân thiện” với nước này. NSO nói phần mềm được bán cho nhóm khách hàng chọn lọc, sử dụng cho mục đích chống tội phạm. Tuy nhiên, cuộc điều tra của giới truyền thông cho thấy phần mềm này được các nước sử dụng để theo dõi lẫn nhau và mục tiêu gồm nhiều nguyên thủ quốc gia, các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo...
Bất chấp những bào chữa của NSO và chính quyền Israel, giới quan sát nhận định vụ bê bối lần này đã làm phô bày một bộ mặt khác của “quốc gia khởi nghiệp”. Nhiều ý kiến được đưa ra về tính đạo đức và pháp lý của chương trình do thám này. Giới lãnh đạo Israel cũng đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ trong lẫn ngoài nước về việc kiểm soát chặt chẽ hơn khâu xuất khẩu các công nghệ dùng cho hoạt động gián điệp mạng.
Một ủy ban đã được thành lập nhằm xem xét điều chỉnh chính sách xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng đã yêu cầu những người đồng cấp Israel cung cấp nhiều thông tin hơn từ vụ bê bối chấn động này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.