Bộ trưởng năng lượng Mỹ từ chức giữa sức ép điều tra luận tội Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã từ chức giữa lúc bị gây áp lực buộc phải cung cấp tài liệu phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry (trái) và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng /// Reuters Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry (trái) và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Reuters
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry (trái) và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng
Reuters
"Rick đã hoàn thành công việc tuyệt vời tại Bộ Năng lượng. Ba năm công tác là khoảng thời gian dài. Chúng tôi đã có người thay thế ông ấy", Tổng thống Trump trong nói trong bài phát biểu ở bang Texas, theo AFP. Tổng thống Trump cho biết từ nhiều tháng trước Perry đã trình bày với ông về kế hoạch "từ chức vào cuối năm nay".
Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Perry thừa nhận đã làm theo lệnh của Tổng thống Trump, liên hệ với luật sự riêng của chủ nhân Nhà Trắng, Rudy Giuliani để thảo luận về việc điều tra tham nhũng nhắm vào phe Dân chủ ở Ukraine.
Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang đẩy mạnh cuộc điều tra luận tội với cáo buộc ông Trump lạm quyền và vi phạm hiến pháp. Ông chủ Nhà Trắng bị tố dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine phải điều tra những sai phạm các đối thủ đảng Dân chủ, bao gồm cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai, trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.
Các nghị sĩ ở Hạ viện hồi tuần rồi yêu cầu ông Perry phải cung cấp tất cả hồ sơ liên quan đến những giàn xếp, hoạt động của ông với phía Ukraine, hạn chót là hôm nay (18.10).

[VIDEO] Nhà Trắng từ chối hợp tác điều tra luận tội ông Trump

Nhậm chức vào năm 2016, ông Perry là một trong những quan chức phục vụ lâu nhất trong nội các của Tổng thống Trump. Ông là người giúp đẩy mạnh chính sách "thống lĩnh ngành năng lượng" của Tổng thống Trump, bao gồm tăng cường bán dầu, khí đốt cho Ukraine cùng các quốc gia khác.
Hồi tuần rồi, Tổng thống Trump tuyên bố quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan đã từ chức với lý do "muốn dành nhiều thời gian cho gia đình và chuyển sang lĩnh vực tư nhân sau nhiều năm làm việc cho chính phủ".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm