Bộ trưởng Philippines dương tính lần 2 với Covid-19

1 Thanh Niên Online
Nhà chức trách Philippines ngày 17.8 cho hay Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, và đây là lần dương tính thứ 2 trong vòng 5 tháng, theo AFP.
Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano (thứ 2 từ trái qua) /// AFP Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano (thứ 2 từ trái qua) - AFP
Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano (thứ 2 từ trái qua)
AFP

Được biết, ông Eduardo Ano đang tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Philippines. Hôm 15.8, ông đã có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau khi có các triệu chứng giống cảm cúm trong tuần qua. Trước đó hồi tháng 3, ông Ano đã chẩn đoán dương tính với Covid-19, tuy nhiên ông không có các triệu chứng bệnh vào thời gian đó. Các chuyên gia đang điều tra xem liệu có phải ông Ano bị tái nhiễm Covid-19 hay không.

Nghiên cứu cho thấy những người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 sản sinh kháng thể khoảng 1 tuần sau khi nhiễm hoặc khi có các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu cơ thể có hình thành đủ khả năng miễn dịch chống lại sự tấn công của chủng vi rút mới này không, nếu có thì chúng sẽ kéo dài trong bao lâu, theo AFP.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân đã hồi phục sẽ mất đi khả năng miễn dịch trong vòng vài tháng, hoặc thậm chí chỉ vài tuần.

Nhận định về trường hợp của ông Ano, Thứ trưởng Y tế Philippines, bà Maria Rosario Vergeire cảnh báo: “Đừng gọi trường hợp này là tái nhiễm. Cộng đồng khoa học chưa công nhận đó là tái nhiễm”.

Chuyên gia: tái dương tính với Covid-19 thường là dương tính giả, không phải tái nhiễm

Ông Ano được xét nghiệm trước khi tham dự cuộc họp ngày 17.8 với Tổng thống Duterte và các thành viên nội các chủ chốt khác để đưa ra quyết định có kéo dài thời hạn cách ly thêm hai tuần ở thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận hay không.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Philippines đến nay đã tăng trên 160.000 ca, mức cao nhất tại khu vực Đông Nam Á, với hơn 2.600 ca tử vong. Hơn 25% số ca nhiễm vẫn đang điều trị, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

COVID 19 rõ không từ một ai, việc tái nhiễm hay kháng thể không có hiệu lực trong thời gian sau đó như đang thách thức các nhà chuyên môn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm