Brazil bắt đầu tiến trình luận tội tổng thống

0 Thanh Niên
Reuters ngày 3.12 đưa tin Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha quyết định bắt đầu quy trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, một động thái được cho là đào sâu thêm cuộc khủng hoảng chính trị giữa lúc nền kinh tế đang lao dốc.
Tổng thống Dilma Rousseff - Ảnh: AFP Tổng thống Dilma Rousseff - Ảnh: AFP
Tổng thống Dilma Rousseff - Ảnh: AFP
Vào tháng 9, các đảng đối lập đã yêu cầu luận tội bà Rousseff với cáo buộc nhà lãnh đạo này vi phạm luật tài chính và thao túng công quỹ để tái đắc cử năm 2014. Tuy nhiên, mãi đến ngày 2.12, ông Cunha mới đồng ý bắt đầu thủ tục luận tội.
Một ủy ban đặc biệt đại diện tất cả các đảng trong hạ viện sẽ quyết định tính xác đáng của yêu cầu luận tội. Tiếp đó, sẽ cần có 342 phiếu thuận trong tổng số 513 ghế tại hạ viện để có thể tạm đình chỉ chức vụ của Tổng thống Rousseff trước khi vụ việc được chuyển lên thượng viện.
Hiện chưa rõ các đối thủ của bà Rousseff có thu thập đủ phiếu để buộc bà từ chức hay không, nhưng tiến trình luận tội có thể khiến tình trạng đấu đá chính trị tại Brazil thêm căng thẳng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh chuẩn bị hỏa táng bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở TP.Bangalore, Ấn Độ /// AFP

Ấn Độ họa vô đơn chí giữa nạn Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến xấu ở Đông Nam Á, còn Ấn Độ phải đối mặt thêm một khó khăn đáng sợ khác là “bệnh chồng dịch” khi xuất hiện thêm tình trạng nhiễm “nấm đen” ở nhiều người từng nhiễm Covid-19.