'Bức màn sắt' chia tách EU: Trở về thời xưa

0 Thanh Niên
Cách đây hơn 25 năm, EU hết lời đề cao việc Hungary mở cửa biên giới với Áo và coi đó là khởi đầu cho sự kết thúc của cái gọi là “Bức màn sắt” chia tách châu lục.

Cách đây hơn 25 năm, EU hết lời đề cao việc Hungary mở cửa biên giới với Áo và coi đó là khởi đầu cho sự kết thúc của cái gọi là “Bức màn sắt” chia tách châu lục.

'Bức màn sắt' chia tách EU: Trở về thời xưa - ảnh 1EU nói riêng và châu Âu nói chung đang trở về thuở xưa và lấy quá khứ đã qua làm đích đến trong tương lai - Ảnh minh họa: Reuters
Cho tới thời điểm ấy, EU nói riêng và cả phương Tây nói chung coi việc dỡ bỏ bức màn nói trên là mục tiêu và một biểu tượng cho hệ giá trị của mình. Vậy mà hiện tại, ở châu Âu lại đang dần hình thành bức tường tương tự.
Hungary rào chắn biên giới với Serbia và Serbia làm tương tự tại biên giới của nước này với Macedonia. Hy Lạp và Bulgaria phong tỏa biên giới của họ với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều thành viên EU đã lên tiếng đòi xem xét lại Hiệp ước Schengen về một “châu Âu không có biên giới".
EU nói riêng và châu Âu nói chung đang trở về thuở xưa và lấy quá khứ đã qua làm đích đến trong tương lai. Cuộc nội chiến ở Ukraine, căng thẳng và đối đầu giữa Nga với phương Tây... càng làm cho việc trở về thời xưa này thêm hoàn hảo.
Nhìn từ góc độ lợi ích của EU và các thành viên EU thì chuyện tương lai là quá khứ này thật dễ hiểu. Vấn đề Ukraine động chạm đến cục diện quyền lực và tương quan lực lượng ở châu Âu và trên thế giới. Vấn đề người tị nạn hiện đã trở thành thách thức thời sự cấp bách nhất đối với EU.
Vì bế tắc đối sách mà EU phải sử dụng lại đối sách ở thời xưa và vì thế không thể tránh khỏi bị coi là đạo đức giả. Nhưng nếu nhìn vào những gì mà EU lâu nay cổ súy và đề cao thành lý tưởng cho hợp tác và liên kết châu lục thì mới thấy hết cái lá mặt lá trái trong chính sách của EU. Mục đích thần thánh hóa công cụ chính ở đấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm