Các nước dập tin đồn, tăng cường phòng ngừa

0
Chính phủ các nước và vùng lãnh thổ châu Á hôm qua cùng tuyên bố dập tắt những tin đồn nhảm về nguy cơ phóng xạ tràn khỏi Nhật Bản. Những tin đồn này đã khiến người dân từ Philippines đến Ấn Độ đua nhau mua thuốc phòng xa đồng thời tẩy chay thực phẩm từ Nhật. Tại Hồng Kông, người ta xếp hàng rồng rắn trước cửa hàng, siêu thị để mua sữa bột trữ sẵn cho con vì lo ngại sữa nhập từ Nhật có thể nhiễm xạ.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc kêu gọi người dân bình tĩnh và tuyên bố sẽ trừng trị nghiêm khắc những cá nhân cố tình làm loạn xã hội với bản án lên đến 1 năm tù giam. Tại Philippines, chính quyền cũng đe dọa dùng biện pháp mạnh đối với những người loan tin đồn thất thiệt.

Tuy nhiên, cơn hoảng hốt vẫn chưa thể bị dẹp yên. Trước thông tin gió chuyển hướng lùa bụi phóng xạ ra Thái Bình Dương, cơn sốt mua thuốc i-ốt cũng lan nhanh đến bờ Tây của Mỹ, từ California đến Arizona. Tình hình cũng tương tự tại miền Viễn Đông Nga khi cư dân thành phố Vladivostok liên tục tìm hiểu thông tin về độ phóng xạ trong không khí cũng như trữ thuốc i-ốt.

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa đang được tăng cường. Các nước EU và Trung Quốc ra lệnh kiểm tra kỹ lưỡng tình hình an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân của mình. Chính phủ nhiều nước đang gấp rút sơ tán công dân khỏi Nhật. Trong hôm nay, Bộ Y tế Thái Lan sẽ phát thuốc

i-ốt cho những người Thái có việc bắt buộc phải sang Nhật để giúp họ phần nào chống chất phóng xạ. Tuy nhiên, loại thuốc này sẽ có tác dụng phụ nếu dùng quá liều và không cần thiết đối với người không tới Nhật. Theo Bộ Y tế Thái, những người quay về từ Nhật sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

Thụy Miên - Minh Quang (VP Bangkok)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm