Các nước trong khu vực sẽ liên minh chống Trung Quốc trên biển Đông

48
(TNO) Tất cả hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông là nhằm mục đích củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý 'đường lưỡi bò' của nước này, nuốt gần hết biển Đông. Nhưng các nước trong khu vực sẽ liên minh chống lại sự hung hăng và mưu đồ bá quyền của Trung Quốc.

(TNO) Tất cả hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông là nhằm mục đích củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của nước này, nuốt gần hết biển Đông. Nhưng các nước trong khu vực sẽ liên minh chống lại sự hung hăng và mưu đồ bá quyền của Trung Quốc.

Các nước trong khu vực sẽ liên minh chống Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 1
Giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Reuters

Trong một bài xã luận trên tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 18.5, nhà báo Philip Bowring ở Hồng Kông cho rằng Trung Quốc đã phớt lờ các chứng cứ lịch sử, tăng cường những hành động hung hăng trên biển Đông thời gian gần đây chỉ nhằm vào mục đích tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, nuốt trọn trên 90% biển Đông.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.

Mới đây, Philippines lên tiếng tố cáo Trung Quốc ngang ngược xây dựng đường băng trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lâu nay, Philippines cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông.

Riêng về việc Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan xâm phạm vùng biển Việt Nam, thời gian qua truyền thông báo đài cùng các nước trên thế giới cũng đã lên án hành động gây hấn của Trung Quốc.

Mới đây, ông Didier Guillaume, Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi, phía nam thủ đô Paris của Pháp, đã viết thư bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam, đồng thời lấy làm tiếc về hành động xâm phạm trái phép của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo TTXVN.

Ông Didier Guillaume khẳng định việc hạ đặt giàn khoan đã "vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam", ảnh hưởng đến an ninh và an toàn hàng hải của cộng đồng quốc tế tại vùng biển này, đồng thời đánh giá cao quyết tâm bảo vệ độc lập dân tộc và cuộc đấu tranh vì hòa bình và hợp tác giữa các quốc gia của Việt Nam.

Ngoài ra, một số nghị sĩ Pháp và Ý cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc, cho rằng hành động đơn phương của Trung Quốc sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh tại biển Đông, cũng theo TTXVN.

Không chỉ riêng Việt Nam và Philippines, Trung Quốc còn chuyển hướng sang “bắt nạt” cả Indonesia. Trong những tháng gần đây, Indonesia đã hai lần phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý tại quần đảo Natuna của Indonesia trên biển Đông.

BBC dẫn lời giáo sư Mark Beeson, chuyên nghiên cứu về chính trị quốc tế và cũng là một chuyên gia về an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Đại học Murdoch (Úc) nhận định: “Việt Nam không phải là một nước dễ bị đánh ngã như lịch sử phức tạp giữa Việt Nam-Trung Quốc nhắc nhở chúng ta điều đó”.

Nếu Trung Quốc càng đẩy mạnh những hành động ngang ngược nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này, thì các nước trong khu vực sẽ hợp sức cùng nhau tạo thành một liên minh để chống lại mưu đồ bá quyền của Trung Quốc, theo nhận định của ông Geoff Dyer, một nhà báo - tác giả nhiều quyển sách và là cựu trưởng văn phòng tờ Financial Times (Anh) tại Bắc Kinh, trên trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ).

Phúc Duy

>> Trung Quốc 'né' diễn đàn kinh tế thế giới vì vụ giàn khoan trái phép
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc hung hăng tông thẳng tàu cảnh sát biển Việt Nam gây hư hại nặng
>> Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc
>> New York Times: Nội bộ Trung Quốc 'mâu thuẫn' về chính sách biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Đáng ra liên minh này đã phải hình thành rồi do các điều kiện cần và đủ đã có từ lâu.
dang

dang

đối sách của Việt Nam thật hay, duy trì, kêu gọi và khơi dậy lòng yêu nước của toàn bộ người dân trong và ngoài nước
phạm văn tuân

phạm văn tuân

Có 2 vấn đề. Trước hết mình phải mạnh. Thứ 2 mình phải liên minh với các nước có cùng lợi ích như Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei... và kêu gọi sự bảo trợ, ủng hộ của các nước lớn trên TG như khối EU, Mỹ, Ấn Độ... Nếu Ấn Độ mà liên minh chiến lược với Việt Nam thì cực tốt vì chơi với cả Nga và Mỹ.
Truong Khac vy

Truong Khac vy

Trong lịch sử thế giới đã nhiều lần các nước lớn thỏa hiệp với nhau về quyền lợi của họ, một khi không đạt được thỏa thuận cần thiết họ đã gây ra chiến tranh để phân chia lại thuộc địa (chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2), ngày nay Trung Quốc là đế quốc mới nổi họ cũng đang đi theo vết xe đổ này.
Thứ nhất- Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế, quân sự để gây hấn các nước nhỏ, bắt các nước này lệ thuộc vào họ hoặc để mặc họ chi phối, trước hết là các nước gần họ, sau đó sẽ đến nước xa hơn...
Thứ 2- Trung Quốc luôn tìm mọi cách gây áp lực với các nước lớn để đòi thi hành chính sách gọi là quan hệ nước lớn, thực chất là đòi phân chia lại ảnh hưởng (chứ còn đâu thuộc địa nữa mà phân chia) khu vực mà họ gọi là sân sau của họ. EU, Nga, Mỹ và bây giờ là Trung Quốc. Do đó để tồn tại và có các chính sách phát triển KT-XH của mình những nước nhỏ hơn như nhật Bản, Ấn độ, Asian không còn cách nào khác là hợp tác với nhau như Liên Minh Châu Âu, NATO để chống lãi sự áp bức của Trung Quốc. Muộn còn hơn không, trước mắt là Nhật bản và asian.
Tiến Mai

Tiến Mai

Kẻ thù chung của chúng ta là bọn xâm lược, bá quyền Trung Quốc. Vì vậy đề nghị khẩn trương thành lập liên minh biển đông gồm: Nhật, Việt Nam, Philipin, Malaysia, Brunei, Indonesia.
Tiến Mai

Tiến Mai

Lên minh và đầu tư quân sự để chống bọn xâm lược Trung Quốc, thì dù có làm cho đất nước nghèo đi về vật chất thì cũng phải liên minh còn hơn là mất nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm