California chuẩn bị ngưng án tử hình, dẹp bỏ phòng xử tử

0 Thanh Niên Online

Thống đốc California, Gavin Newsom sẽ ban bố lệnh tạm ngừng thi hành án tử hình vào ngày 14.3, ân xá tội chết cho toàn bộ 737 tử tù và đóng cửa phòng xử tử của tiểu bang này, theo Reuters.

Phòng xử tử tại nhà tù San Quentin  /// Chụp từ LA Times Phòng xử tử tại nhà tù San Quentin - Chụp từ LA Times
Phòng xử tử tại nhà tù San Quentin
Chụp từ LA Times
Nguồn tin từ chính quyền bang tiết lộ Thống đốc Newsom lên kế hoạch ký sắc lệnh hành pháp để chấm dứt xử tử trên toàn bang California.
Khu vực chờ thi hành án tử ở California đang bị quá tải, với nhiều tù nhân đã bị giam tại đây từ vài thập niên qua. Hiện số người chờ đến lượt xử tử tại tiểu bang là 737 người, cao nhất trên toàn nước Mỹ.
Theo nguồn tin, ông Newsom muốn loại bỏ án tử hình vì chi phí đắt đỏ, gây nhiều phiền toái và một số lý do khác.
Dù được ân xá khỏi án tử, không tử tù nào được phóng thích, và quyết định này không ảnh hưởng đến tội trạng của phạm nhân.
Trong khi hoan nghênh quyết định trên, luật sư Ellen Kreitzberg, chuyên gia về luật của Đại học Santa Clara, cho hay Thống đốc Newsom không có thẩm quyền thay đổi luật về án tử hình của tiểu bang.
Tuy nhiên, ông có thể từ chối ký lệnh xử tử và thay thế án tử hình thành tù chung thân tại California, mở đường cho sự thay đổi trong tương lai.
California chưa xử tử bất kỳ tù nhân nào từ năm 2006.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.