Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

0 Thanh Niên Online
Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.
Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này - Reuters
Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này
Reuters
EU ngày 18.1 tuyên bố thay đổi chính sách ưu đãi đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar nhằm siết chặt lượng gạo đưa vào cộng đồng chung châu Âu, bị cho đang gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong khối.
Thuế áp dụng sẽ thay đổi theo thời gian. Theo đó, gạo từ hai quốc gia Đông Nam Á này sẽ phải bị đánh thuế là 175 euro/tấn trong năm đầu tiên, năm tiếp theo sẽ giảm xuống còn 150 euro và năm thứ ba là 125 euro.
Đảng cầm quyền CPP và chính phủ của Thủ tướng Hun Sen gọi quyết định của EU là hành động phân biệt đối xử, ảnh hưởng đến hàng triệu người nghèo Campuchia.
“Hành động đó tôn trọng hay vi phạm nhân quyền? Đó là sự phân biệt đối xử trong thương mại”, người phát ngôn của đảng cầm quyền CPP, Sok Eysan phát biểu với truyền thông trong nước, theo Reuters. Trong khi đó, Bộ thương mại nước này gọi quyết định của EU là “vũ khí giết chết nông dân Campuchia”.
Lâu nay hàng hóa của Campuchia và Myanmar được ưu đãi về thuế theo một chương trình đặc biệt mà EU dành cho những nước kém phát triển. Ủy ban châu Âu nói rằng qua cuộc điều tra cho thấy nhờ đó gạo từ Campuchia và Myanmar chiếm lĩnh thị trường khối, chiếm 89% mùa trồng lúa trong 5 năm qua, theo AFP. Ngoài ra giá bán gạo của hai nước này thấp hơn so với những đối thủ cạnh tranh của EU.
Gần một nửa trong tổng kim ngạch gạo xuất khẩu 625.000 tấn của Campuchia được tiêu thụ ở thị trường EU năm 2018, theo số liệu của chính phủ nước này.
Ông Ye Min Aung, thuộc Liên đoàn Gạo của Myanmar, cũng chỉ trích quyết định nói trên của EU, cho rằng xuất khẩu gạo của quốc gia này sang khối chỉ khoảng 100 triệu USD mỗi năm.
"Chúng tôi yêu cầu EU tiếp tục giúp đỡ chúng tôi. Đất nước Myanmar còn nhiều khó khăn phải vượt qua", ông Aung phát biểu, theo AFP.
Hồi đầu tuần, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đe dọa trả đũa khi EU áp thuế đối với hàng hóa của Campuchia và nói rằng “trừng phạt của EU sẽ gây khó khăn cho phe đối lập”. Phnom Penh cho rằng EU trừng phạt Campuchia vì muốn gây áp lực lên chính phủ nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm