Campuchia không thay đổi quan điểm về Biển Đông

8 Thanh Niên Online
Ngày 26.1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Hor Namhong trong chuyến thăm kéo dài 1 ngày ở Phnom Penh.
Thủ tướng Hun Sen tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Phnom Penh ngày 26.1 - Ảnh: Reuters Thủ tướng Hun Sen tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Phnom Penh ngày 26.1 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hun Sen tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Phnom Penh ngày 26.1 - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Kerry ca ngợi đà tăng trưởng ấn tượng của Campuchia và dự đoán nước này “chuẩn bị vượt ngưỡng” để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo tranh chấp giữa đảng cầm quyền CPP với phe đối lập có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Về vấn đề Biển Đông, ông Kerry đã không thể thuyết phục Campuchia thay đổi lập trường khi Ngoại trưởng Hor Namhong khẳng định Phnom Penh bảo lưu rằng tranh chấp Biển Đông “nên do các bên liên quan tự dàn xếp” và ASEAN không tham gia vào, theo Reuters. Quan điểm này tương đồng với các tuyên bố lâu nay của Trung Quốc về Biển Đông.

Tối cùng ngày, Ngoại trưởng Kerry lên đường đến Bắc Kinh với các chủ đề trọng tâm trong chương trình nghị sự là Biển Đông và CHDCND Triều Tiên. 

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam

Nam

Việt Nam luôn chú trọng từng KM biên giới Tây Nam với Campuchia bởi bài học Đặng Tiểu Bình + Pôn Pốt năm 1979. Chính quyền Campuchia bây giờ cũng là một phần mở rộng của Bắc Kinh nên cũng rất khó lường và không đáng tin cậy.
Tung Nguyen

Tung Nguyen

TQ đã phủ tiền bịt miệng các nước trong khối ASEAN rồi . Sử dụng mưu kế Khổng Minh chẻ tre để trị . Không cho khối ASEAN đoàn kết , nhằm mục đích phân tán tiềm lực ASEAN . Không cho đoàn kết để bảo vệ Philippin và Việt Nam . Mưu đô thì rõ như ban ngày . Viet nam cứ tín tưởng Tình đồng chí , tình anh em . Sông liền sông núi liên núi ...
Steven

Steven

Đăng An nên ăn nói cẩn thận, đừng vơ đủa cả nắm, Không phải người Hoa nào cũng giống như An nói, đừng cố chia rẽ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam bằng những lời nói thiếu suy nghĩ, An nên nhớ người Hoa cũng là 1 dân tộc thiểu số của Việt Nam, họ sống tại Việt Nam đủ lâu để là người Việt Nam. An nên nhớ Việt Nam chiến thắng giặc ngoại xâm là nhờ tình đoàn kết của các dân tộc.
HÙNG SƠN

HÙNG SƠN

Qua phát biểu này cũng đủ hiểu chính phủ Campuchia đang đứng về phe nào !
Lê Quân

Lê Quân

Còn Hunsen thì Kampuchia còn chút tình nghĩa với VN chứ một khi Hunsen không tại vị nữa thì Kampuchia là một con dao bấm kề bên hông VN không biết lúc nào nó giương ra thọc mạn sườn mình !
đăng an

đăng an

kinh tế các nước Đông nam Á do các doanh nhân người Hoa chi phối , các chính trị gia người bản địa chỉ là con rối trong tay họ vì kinh tế do người Hoa thao túng, Nhưng thật khó xác định trong những doanh nhân người Hoa đang hoạt động ở khu vưc ASEAN ,trên thế giới được CHND Trung hoa "dựng"lên và hỗ trợ tài chính để hoạt động theo sự chỉ đạo của chính phủ CHND Trung hoa - nên ảnh hưởng của TQ đối với nhều nước ASEAN thông qua hệ thống "doanh nhân"người Hoa buộc các chính trị gia ,chính phủ các quốc gia ASEAN phải điều chỉnh có lợi cho TQ trong những vấn đề tranh chấp mà TQ liên quan
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm