Campuchia phẫn nộ với cáo buộc trắng trợn về Việt Nam ở nhà tù Tuol Sleng

5
(TNO) Khoảng 20.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ sẽ tổ chức cuộc biểu tình tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia vào ngày 9.6 để bày tỏ sự phẫn nộ trước cáo buộc trắng trợn của lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia rằng Việt Nam đã dàn dựng vụ diệt chủng ở nhà tù Tuol Sleng khét tiếng.

Theo tờ Cambodia Daily, vào tháng trước, Chính phủ Campuchia đã công bố đoạn băng ghi âm phát biểu của quyền chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha cáo buộc trắng trợn rằng Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21).

“Nếu nơi này (nhà tù Toul Sleng) thật sự là của Khmer Đỏ, họ sẽ phá hủy nó trước khi tháo chạy, không để lại cho ai thấy… Nếu Khmer Đỏ giết nhiều người, họ không ngớ ngẩn đến mức giữ lại để mọi người thấy. Tôi tin đây là một vụ dàn dựng”, ông Sokha được nghe thấy phát biểu trong đoạn băng ghi âm.

Dân Campuchia phẫn nộ với cáo buộc trắng trợn về Việt Nam ở nhà tù Tuol Sleng
 Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng - Ảnh: AFP

Theo tờ Cambodia Daily, ông Sokha phủ nhận việc phát biểu như vậy và cáo buộc ngược lại rằng chính phủ đã cắt xén phát biểu của ông để đưa ra khỏi ngữ cảnh.

Tuy nhiên, tại lễ khánh thành một ngôi chùa ở tỉnh Kompong Cham vào tuần trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố đã đến lúc ông Sokha từ chức.

Tờ Cambodia Daily dẫn lời ông Hun Sen: “Một người đã hủy hoại cả toàn đảng. Nếu tôi là ông ta, tôi sẽ từ chức”.

Mặc dù kêu gọi phe đối lập hãy tổ chức một cuộc biểu tình lớn hơn nữa, ông Hun Sen khẳng định đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông không đứng sau vụ biểu tình.

“Làm ơn đừng liên hệ đến tôi, đến CPP hoặc các lãnh đạo chính phủ. Đây là tranh cãi giữa ông và toàn thể nhân dân Campuchia. Tôi muốn kêu gọi rằng nếu tổ chức một cuộc biểu tình, thì nên biểu tình hòa bình, theo đúng trật tự công cộng và không phát sinh bạo lực. Tôi không thể ngăn cản cuộc biểu tình này, vì đó là quyền của nhân dân”, ông Hun Sen phát biểu.

Dân Campuchia phẫn nộ với cáo buộc trắng trợn về Việt Nam ở nhà tù Tuol Sleng
 Lãnh đạo CNRP Kem Sokha tại một cuộc biểu tình - Ảnh: AFP

Ông Chhum Mey, Chủ tịch Hội các nạn nhân Khmer Đỏ và là người sống sót tại nhà tù Toul Sleng, nói trong một thông báo hôm 4.6: “Chúng tôi đã đặt ra thời hạn 10 ngày để Kem Sokha đến Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng xin lỗi vì phát biểu xúc phạm của ông ta song ông ta không xuất hiện, nên chúng tôi quyết định sẽ tổ chức môt cuộc đại biểu tình phản đối ông ta vào ngày 9.6”.

Theo ông Mey, khoảng 20.000 người biểu tình sẽ tụ tập tại Công viên Tự do vào ngày này và khoảng 2.000 người sẽ tuần hành từ công viên đến trụ sở của đảng CNRP.

“Phát biểu của Kem Sokha đã xúc phạm những người bỏ mạng tại nhà tù và ở những nơi khác trên cả nước dưới thời chế độ Khmer Đỏ”, ông Mey nói.

Nhà tù Tuol Sleng là trung tâm tra tấn chính của chế độ Khmer Đỏ và có khoảng 14.000 người bị giết tại đây. Vào tháng 2 năm ngoái, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã tuyên án cựu giám đốc nhà tù Tuol Sleng Kaing Guek Eav (còn gọi là Duch) mức án chung thân vì các tội ác này.

Sơn Duân

>> Chóp bu Khmer Đỏ bày tỏ hối hận
>> Khánh thành đền tưởng niệm 500 người dân bị Khmer đỏ sát hại
>> Cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary qua đời
>> “Đệ nhất phu nhân” Khmer Đỏ Ieng Thirith được phóng thích
>> Campuchia phát hiện mộ tập thể thời Khmer Đỏ
>> Các chuyên gia quốc tế: Việt Nam đã xóa bỏ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ
>> Thủ lĩnh Khmer Đỏ chối tội
>> Cựu cai ngục Khmer Đỏ bị kết án 30 năm tù

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen tung

nguyen tung

Họ biểu tình vì lời nói của ông Kem Sokha phải đưa ra lời xin lỗi vì đã phát biểu ằng: "Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21)". nhưng người dân Campuchia cho đó là sự thật là minh chứng cho tội ác của Khơme đỏ, chứ không phải là dàn dựng, vì dàn dựng có thể làm thay đổi sự thật của lịch sử. tôi có đến Huyện Ba Chúc của tỉnh An Giang, một huyện chỉ cách biên giới Campuchia khoảng 2km. nơi đây còn trưng bày nguyên 1 tủ đầu lâu của những lời đã bị chế độ Khơmeđỏ giết chết, đầu lâu thuộc đầy đủ các lứa tuổi từ trẻ em đến người già, và nơi đây còn lưu giữ lại những dụng cụ mà Khơme đỏ dùng để giết người dân Việt Nam.
Võ Bảo Quốc

Võ Bảo Quốc

Tôi thích câu phát biểu này, "Tôi không thể ngăn cản cuộc biểu tình này, vì đó là quyền của nhân dân." Việt Nam chúng ta nên học hỏi, một số vị ĐB Quốc hội cứ bảo là tình hình dân trí thấp, không nên đưa luật biểu tình. Ở đây tôi không so sánh dân trí giữ VN và Campuchia, mà quan trọng là Campuchia đã nói lên được cái quyền của nhân dân.
tường oanh

tường oanh

Xin lỗi! tôi không hiểu có liên quan gì đến VN mình thế? họ biểu tình về cái gì?
Đức Thịnh

Đức Thịnh

Bố tôi! Một người lính đã hy sinh 4 năm tuổi trẻ để chiến đấu cho sự hòa bình của đất nước Campuchia, đã đổ máu cho một đất nước mà nạn duyệt chủng gần như đã đi đến tận cùng của tội ác. Tôi không hiểu sao lại có những con người Campuchia làm chính trị mà lại có thể phát biểu như vậy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm