Cận vệ của bin Laden được trả tự do

0 Thanh Niên Online
Một người bị tố cáo là cận vệ của Osama bin Laden đã được trả tự do sau 14 năm giam giữ không qua xét xử tại Guantanamo.
Osama bin Laden từng là trùm khủng bố khét tiếng nhất hành tinh trước khi bị bắn chết /// Reuters Osama bin Laden từng là trùm khủng bố khét tiếng nhất hành tinh trước khi bị bắn chết - Reuters
Osama bin Laden từng là trùm khủng bố khét tiếng nhất hành tinh trước khi bị bắn chết
Reuters
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 23.6, tù nhân vừa được trả tự do là Abdel Malik Ahmed Abdel Wahab al-Rahabi. Ông này đã được đưa tới Montenegro, một nước nhỏ ở châu Âu dẫu quốc tịch của ông là Yemen.
Chính quyền Montenegro cho biết al-Rahabi đã xin tị nạn ở đây và khẳng định không bắt giữ ông ta. Riêng Bộ Quốc phòng Mỹ thì tuyên bố cảm ơn Montenegro "vì cử chỉ nhân đạo và sự sẵn sàng hỗ trợ" để đóng cửa Guantanamo.
Được biết al-Rahabi bị chính quyền Pakistan bắt giữ hồi năm hồi tháng 12.2001 và một tháng sau bị chuyển về Guantanamo. Ông này bị tố cáo từng là cận vệ của trùm khủng bố bin Laden.
Ngoài ra, al-Rahabi còn bị nghi từng được huấn luyện tham gia cướp một chiếc máy bay ở Đông Nam Á để phối hợp thực hiện vụ 11.9, tuy nhiên âm mưu này không thành.
Cận vệ của bin Laden được trả tự do - ảnh 2
Guantanamo là nhà tù khét tiếng và cũng đầy tai tiếng của Mỹ.
Reuters
Tất cả những điều kể trên chưa bao giờ được khẳng định hay bác bỏ một cách chính thức vì cũng nhiều tù nhân khủng bố khác bị Mỹ giam giữ, al-Rahabi chưa bao giờ được xét xử. Al-Rahabi bác bỏ tất cả những cáo buộc trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng