Canada sa thải Đại sứ tại Trung Quốc vì vụ Huawei

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Canada ngày 26.1 cho biết ông đã chấp thuận đơn từ chức của Đại sứ tại Trung Quốc sau khi nhà ngoại giao này chỉ trích vụ Ottawa bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.
Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum
AFP
“Tôi đã chấp thuận đơn từ chức của Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum”, Thủ tướng Trudeau tuyên bố nhưng không cho biết thêm chi tiết. Phó đại sứ Jim Nickel sẽ thay thế ông McCallum, theo thông báo của văn phòng Thủ tướng Canada.
Trong những ngày gần đây, ông McCallum trở thành tâm điểm truyền thông sau khi đưa ra bình luận về vụ Huawei khiến căng thẳng ngoại giao Canada và Trung quốc leo thang.
Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng việc Trung Quốc bắt giữ các công dân Canada là nhằm trả đũa vụ Ottawa bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12.2018. Bà Mạnh bị cáo buộc che giấu mối liên hệ của Huawei với một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
[VIDEO] Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu
Phó chủ tịch Huawei được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra ở thành phố Vancouver, nơi bà Mạnh sở hữu 2 căn nhà. Bà Mạnh sẽ hầu tòa vào ngày 6.2 và đối mặt nguy cơ bị trục xuất sang Mỹ.
Chính phủ Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt giữ ở Trung Quốc kể từ khi Ottawa bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Ít nhất 8 trong số 13 công dân bị bắt được thả, theo thông báo của chính phủ Canada hồi đầu tháng 1.
Trong phiên điều trần trước quốc hội hồi đầu tuần này về các công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ, ông McCallum cho rằng trong số đó có một người bị kết án tử hình rõ ràng là hành động trả đũa của Bắc Kinh.
Ông McCallum còn tin rằng yêu cầu dẫn độ bà Mạnh về Mỹ là hành động sai sót nghiêm trọng vì Canada và Mỹ không hề ký kết lệnh trừng phạt Iran chung.
[VIDEO] Đại học Mỹ cắt dần hợp tác với Huawei
Trả lời phỏng vấn tờ The Vancouver Star hôm 25.1, ông McCallum nói sẽ thật tốt cho Canada nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ.
Tuy nhiên, sau khi bị các quan chức cấp cao lên án gay gắt, ông McCallum lên tiếng xin lỗi vì các bình luận trên “gây hiểu lầm”, theo AFP.
Trước đây, ông McCallum từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ Canada, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm