Cảnh giác nghiên cứu khoa học của Trung Quốc

0
Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học là xu hướng cần khuyến khích. Tuy nhiên, không khỏi quan ngại với bài viết của 2 tác giả Liu và Tang thuộc ĐH Sơn Đông và Viện Hải dương học Quảng Châu (Trung Quốc) đăng trên chuyên san Journal of Hydro-Environment Research số 6 (2012).

Bài viết có tựa đề Spatial and temporal variations in algal blooms in the coastal waters of the western South China Sea (tạm dịch: Biến thiên không gian và thời gian của sự bùng nổ tảo biển ở duyên hải biển Đông).

Đáng nói là khu vực được nghiên cứu ở đây chính là các tỉnh duyên hải Việt Nam. Ngoài tựa đề dễ gây hiểu lầm, các tác giả đã không đề cập sự giúp đỡ của phía Việt Nam trong phần cám ơn ở cuối bài, vốn rất cần thiết đối với các nghiên cứu cho một vị trí địa lý ở nước ngoài. Tốt hơn hết là mọi nghiên cứu liên quan đến biển Việt Nam nên có sự hiện diện của chúng ta (tác giả hoặc đồng tác giả) nhằm loại bỏ mọi diễn dịch với dụng ý xấu.

Trần Ngọc T.D
(Canada)

>> Quan ngại về hộ chiếu in “đường lưỡi bò”
>> Hội thảo quốc tế phê phán “đường lưỡi bò”
>> Tăng cường đối trọng với “đường lưỡi bò”
>> Vạch rõ âm mưu “đường lưỡi bò”
>> Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách “đường lưỡi bò”

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng