Cảnh khuyển tìm chất nổ Mỹ nhiều lần thi rớt

0 Thanh Niên Online
Đài NBC News ngày 15.9 công bố cuộc điều tra cho thấy đội cảnh khuyển K-9 của Mỹ đã nhiều lần thất bại trong các bài kiểm tra tìm chất nổ tại các sân bay lớn ở nước này.
Đội cảnh khuyển K-9 của Mỹ đã thất bại trong nhiều bài kiểm tra đánh hơi chất nổ ở các sân bay lớn /// Reuters Đội cảnh khuyển K-9 của Mỹ đã thất bại trong nhiều bài kiểm tra đánh hơi chất nổ ở các sân bay lớn - Reuters
Đội cảnh khuyển K-9 của Mỹ đã thất bại trong nhiều bài kiểm tra đánh hơi chất nổ ở các sân bay lớn
Reuters
Những hồ sơ về việc huấn luyện của đội cảnh khuyển K-9 được kênh KXAS thuộc đài NBC News cho thấy những chú chó của đội này đã thất bại 52 lần trong các bài kiểm tra hằng năm tại 10 sân bay lớn ở Mỹ, giai đoạn từ 1.1.2013 đến 15.6.2015.
K-9 là đội cảnh khuyển của Cơ quan an ninh giao thông Mỹ (TSA), chuyên làm nhiệm vụ đánh hơi tìm chất nổ tại các sân bay. Chuyên gia an ninh hàng không Jeffrey Price nhận định sẽ không có cơ hội sửa sai trong công việc này, nếu đội K-9 không phát hiện được chất nổ thì khối chất nổ đó có thể được đưa lên máy bay.
TSA thì bào chữa rằng khi người ta đặt ra mức tiêu chuẩn cao thì việc xảy ra một vài thất bại là chuyện bình thường. Trong thông báo gửi NBC News, TSA nói rằng đội cảnh khuyển của cơ quan này làm việc với hiệu quả rất cao.
Cảnh khuyển tìm chất nổ Mỹ nhiều lần thi rớt - ảnh 1

tin liên quan

Chó cảnh làm cảnh khuyển
(TNO) Một cặp chó cảnh sẽ gia nhập đội tìm kiếm và cứu hộ của cảnh sát Nhật vào tháng 1 năm tới sau khi vượt qua kỳ thi dành cho chó cảnh sát vào đầu tháng này.
"Nếu đội không hoàn thành các quy định nghiêm ngặt của TSA, thì những chú chó sẽ không được cấp phép và cấm làm việc. Những chú chó không đáp ứng tiêu chuẩn cao của TSA sẽ bị loại", cơ quan này tuyên bố.
Theo NBC News, nhiều thất bại của đội chó đánh hơi tại các sân bay lớn nhất nước Mỹ đặt ra lo ngại về việc huấn luyện và chuẩn bị, đồng thời là khả năng của đội trong việc ngăn ngừa các mối đe doạ.
Hồ sơ cho thấy nhiều trường hợp đội không phát hiện được chất nổ hoặc phát hiện và cảnh báo sai, dẫn đến phải sơ tán sân bay. Tại sân bay Dulles ở thủ đô Washington, đội cảnh khuyển thất bại 10 lần trong khoảng thời gian 2 năm rưỡi trên, sân bay Love Field ở thành phố Dallas thất bại 4 lần và 21 lần khác tại sân bay Los Angeles.
Cảnh khuyển tìm chất nổ Mỹ nhiều lần thi rớt - ảnh 2
Việc rèn luyện thường xuyên là điều quan trọng đối với cả chó lẫn người huấn luyện
Reuters
Tuy vậy, các quan chức sân bay Los Angeles cho hay các huấn luyện viên đã có sự thay đổi và toàn đội cảnh khuyển đã vượt qua các bài kiểm tra gần đây. Số liệu của những bài kiểm tra từ cuối năm 2015 đến nay không được cung cấp.
Theo chuyên gia huấn luyện John Pearce của K-9, việc huấn luyện thường xuyên là yếu tố quyết định để có thể vượt qua các bài kiểm tra. Nếu không, chó sẽ mất đi độ thính nhạy, hoặc người điều khiển sẽ không nhận ra dấu hiệu của chúng.
Thành công nhất chính là đội cảnh khuyển tại sân bay Atlanta và của sở cảnh sát thành phố này khi đã vượt qua 97% các bài kiểm tra độ sẵn sàng. Cảnh sát John Wowk cho hay đội K-9 ở đây đã chăm chỉ huấn luyện mỗi ngày. TSA cho hay sắp tới sẽ bắt đầu chương trình mới bắt buộc các sân bay phải tiến hành nhiều cuộc huấn luyện hơn cho cảnh khuyển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia /// Reuters

Đối tác quan trọng

Châu Phi được tân Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi EC mới chính thức bắt đầu hoạt động.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng