Cảnh sát Ấn Độ phải bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới vì người dân phản ứng

3 Thanh Niên Online
Hơn 5.000 cảnh sát đã được huy động đến bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới vừa được khánh thành tại vùng Narmada, bang Gujarat (Ấn Độ) giữa lúc người dân địa phương biểu tình chống đối.
Cảnh sát bảo vệ gần tượng Thống nhất
Reuters
Theo Reuters, bức tượng có tên gọi là Thống nhất, khắc họa chân dung vị anh hùng dân tộc Sardar Patel (1875 - 1950), người đã có công trong việc hợp nhất các bang lớn nhỏ thành một đất nước Ấn Độ độc lập và thống nhất. Ông giữ vị trí Phó thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ dưới thời Thủ tướng Jawaharlal Nehru.
Cao 182 m, bức tượng Thống nhất cao gần gấp đôi so với Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ (93 m) và vượt qua kỷ lục bức tượng cao nhất thế giới của tượng Trung Nguyên Đại Phật (128 m) tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).
Đây là dự án đầy tham vọng của Thủ tướng Narendra Modi. Khi còn làm thủ hiến bang Gujarat hồi năm 2010, ông Modi đã ấp ủ mong muốn được đúc bức tượng để tưởng nhớ vị anh hùng Patel. Chi phí xây dựng vào khoảng 29,9 tỉ Rupee (gần 9.500 tỉ đồng).
Giới chức Ấn Độ kỳ vọng rằng bức tượng sẽ trở thành điểm du lịch mới, thu hút 15.000 lượt khách/ngày đến bang Gujarat.
Cảnh sát Ấn Độ phải bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới vì người dân phản ứng - ảnh 2
Tượng Thống nhất cao 182 m
Reuters
Tuy nhiên, việc đúc tượng Thống nhất trên đã vấp phải làn sóng chỉ trích của người dân địa phương. Nhiều người cho rằng công trình này là tốn tiền thuế của người dân và thay vào đó nên chi vào những dự án có lợi cho cộng đồng xã hội hơn. Thậm chí, không ít người dân bị mất đất vì công trình này đã viết thư bằng máu để phản đối.
Cuộc biểu tình của người dân địa phương ngay vào dịp khánh thành tượng Thống nhất đã biến thành bạo lực buộc cảnh sát phải bắt giữ nhiều nông dân.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Canh

Canh

Quá lãng phí trong khi người dân còn rất khổ và đói.
Trần Hoan

Trần Hoan

Tượng đã hoàn thành, thôi thì cùng nhau bảo quản để phát triển du lịch sẽ tốt hơn.
Thanh gươm

Thanh gươm

Một công trình công cộng hoành tráng thế này sẽ thu hút du lịch, kéo theo sự phát triển của các ngành dịch vụ xung quan. Lo gì mà không phát triển kinh tế, đó mới là tầm nhìn lâu dài

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters

Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.
Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralph Goodale tuyên bố sẽ không để an ninh quốc gia bị tổn hại trong việc xây dựng mạng 5G  /// Reuters

Canada phản pháo đại sứ Trung Quốc

Canada nhấn mạnh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề an ninh quốc gia sau khi đại sứ Trung Quốc đề cập đến "tác dụng ngược" có thể xảy ra nếu Ottawa cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.