Cảnh sát đụng độ thợ mỏ Nam Phi, 30 người chết

0
Tờ Le Monde dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi Nathi Mthethwa hôm qua cho biết ít nhất 30 người thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và thợ mỏ tham gia đình công ở mỏ bạch kim Marikana, tây bắc nước này.

Sáng 16.8, Tập đoàn Lonmin, chủ quản của Công ty khai thác mỏ Marikana, ra tối hậu thư yêu cầu đám đông giải tán và chấm dứt đình công đã kéo dài gần một tuần, nếu không sẽ bị sa thải đồng loạt. Sự cứng rắn của hãng này khiến hàng ngàn thợ mỏ giận dữ, cầm gậy gộc tiến về phía lực lượng cảnh sát được điều đến để giữ trật tự. Thay vì xài hơi cay hay súng bắn đạn cao su, cảnh sát đã dùng súng máy để đáp trả lực lượng thợ máy, theo Reuters.

Từ ngày 10.8, thợ mỏ Marikana, khu mỏ bạch kim lớn thứ 3 thế giới, bắt đầu đình công đòi tăng lương lên 12.500 rand (khoảng 31,5 triệu đồng)/tháng, gấp 3 lần so với hiện tại. Hai ngày sau, tình hình trở nên căng thẳng khi các thành viên của 2 nghiệp đoàn cùng tổ chức đình công là NUM và AMCU xô xát với nhau, làm ít nhất 10 người thiệt mạng.

Lan Chi

>> Đụng độ sắc tộc, 38 người chết
>> “Đụng độ nội bộ” tại CHDCND Triều Tiên
>> Đụng độ có mức độ
>> Serbia: Đụng độ giữa cảnh sát và những người chống đồng tính
>> Đụng độ dữ dội ở Damascus
>> Đụng độ tại Ai Cập, gần 400 người bị thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.