Cao ủy Nhân quyền LHQ chỉ trích Israel

0
AFP ngày 23.7 dẫn lời Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay tuyên bố “rất có thể Israel đã vi phạm luật quốc tế và phạm tội ác chiến tranh” tại Dải Gaza.

Bà Pillay đã nêu chi tiết nhiều vụ tấn công của Israel làm ít nhất 147 trẻ em thiệt mạng và yêu cầu mở điều tra độc lập. Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhận định Tel-Aviv có quyền đáp trả khi bị lực lượng Hamas phóng rốc két nhưng phải “tương xứng” và việc có quá nhiều dân thường thiệt mạng là “không thể chấp nhận”.

Sau hơn 2 tuần mở chiến dịch quân sự, quân đội Israel đã thực hiện 2.100 đợt không kích tại Dải Gaza, làm hơn 660 người chết, 3.700 người bị thương và 140.000 người phải sơ tán. Phần lớn nạn nhân là dân thường. Trong khi đó, tính đến ngày 23.7, Hamas đã phóng 2.900 quả rốc két và tiến hành nhiều cuộc tấn công, phục kích làm chết 32 binh sĩ và 3 dân thường Israel.

Cũng trong ngày 23.7, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc thảo luận tại Jerusalem về tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn cho Gaza. Ngoài ông Ban, ông Kerry còn hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Lan Chi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm