CH Czech sửa hiến pháp cho người dân quyền bắn hạ khủng bố

0 Thanh Niên Online
Hạ viện CH Czech ngày 28.6 thông qua một dự luật cho phép thường dân sở hữu súng hợp pháp có quyền nổ súng khi an ninh quốc gia bị đe dọa, bao gồm trong những vụ tấn công khủng bố.
Một cửa hàng bán súng ở thủ đô Prague, CH Czech /// Reuters Một cửa hàng bán súng ở thủ đô Prague, CH Czech - Reuters
Một cửa hàng bán súng ở thủ đô Prague, CH Czech
Reuters
Hạ viện đã thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp với 139 phiếu thuận và 9 phiếu chống trên tổng số 168 nghị sĩ. Dự luận này sẽ cần được Thượng viện và Tổng thống Milos Zeman thông qua, theo AFP.
Theo dự luật, hiến pháp sẽ được sửa đổi nhằm bảo vệ quyền sở hữu và mang súng của người dân, và người dân có quyền bắn chết phần tử khủng bố trong tình huống xảy ra tấn công khủng bố mà cảnh sát không có mặt.
Trước đó, chính phủ Czech tuyên bố sẽ đệ đơn lên Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu EU hủy bỏ quy định kiểm soát súng thông qua vào giữa tháng 3. Theo đó, dân thường bị cấm sở hữu một số loại vũ khí bán tự động vì EU lo ngại chúng sẽ được sử dụng trong những vụ tấn công khủng bố. Các nước thành viên sẽ phải áp dụng quy định mới của EU trong vòng 15 tháng tính từ tháng 6.
"Chúng tôi không muốn tước vũ khí của người dân vào thời điểm tình hình an ninh ở châu Âu trở nên xấu đi. Hãy chỉ cho tôi thấy bất kỳ vụ tấn công khủng bố nào ở châu Âu dùng vũ khí hợp pháp", Bộ trưởng Nội vụ Czech, ông Milan Chovanec tuyên bố.
Vào tháng 1, ông từng gây nổi sóng dư luận khi khuyến khích người dân mua súng để tự vệ trước cái gọi là "siêu diệt chủng" do lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan tiến hành.
Bộ Nội vụ Czech cho biết lệnh cấm của EU sẽ ảnh hưởng đến gần 300.000 người sở hữu vũ khí hợp pháp ở tại nước này, trong tổng dân số 10,6 triệu người.
Châu Âu thời gian gần đây hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố. Nhưng Czech cho đến nay vẫn chưa có ghi nhận nào về hoạt động khủng bố.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm