Chấn động vụ phát tán dữ liệu cá nhân hàng trăm chính trị gia Đức

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và hàng trăm nhân vật quan trọng trong chính trường Đức bị phát tán dữ liệu cá nhân trên mạng.
Thủ tướng Angela Merkel nằm trong danh sách những người bị tin tặc phát tán thông tin cá nhân
Reuters
AFP dẫn lời người phát ngôn chính phủ Đức Martina Fietz ngày 4.1 cho biết dữ liệu cá nhân cùng tài liệu của hàng trăm chính trị gia và nhân vật nổi tiếng ở nước này đã bị phát tán trên mạng.
Bà Fietz cho hay trong số "nạn nhân" có Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, các nghị sĩ ở Hạ viện Đức, Nghị viện châu Âu cũng như các nghị viên ở vùng của nước Đức. Hầu hết lãnh đạo các đảng chính trị có ghế trong quốc hội đều bị rò rỉ thông tin. Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng và nhà báo cũng bị ảnh hưởng.
Tin tặc đã đánh cắp địa chỉ, số điện thoại, thư tín, bản sao giấy tờ tùy thân của những nhân vật trên rồi phát tán lên Twitter trong tháng 12.2018, nhưng tuần này chính quyền Đức mới phát hiện ra.
Một tài khoản Twitter hằng ngày đăng tải đường dẫn, ẩn trong đó là đường dẫn khác tới các thông tin đánh cắp. Tài khoản này được lập giữa năm 2017, có hơn 18.000 lượt theo dõi. Lấy tên là G0d, tài khoản nhận có "trụ sở" ở Hamburg. Ngày 4.1, Twitter đã khóa các chức năng hoạt động của tài khoản trên.
Theo điều tra ban đầu, không có tài liệu nhạy cảm hay dữ liệu mật nào bị đánh cắp. Tuy nhiên, chính phủ Đức xem đây là vụ việc rất nghiêm trọng.
Các cơ quan tình báo và an ninh thông tin của Đức đã vào cuộc điều tra. Hiện chưa rõ danh tính và động cơ của tin tặc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le nam

Le nam

Sao lại có “Úc” ở đây nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phòng tập Plainview Wellness Center  /// Ảnh: Cắt từ clip

Bị kiện vì bất tuân lệnh phòng Covid-19

Tổng chưởng lý bang Minnesota (Mỹ) Keith Ellison đang kiện phòng tập Plainview Wellness Center tại hạt Wabasha, vì cơ sở này không thực hiện lệnh của bang nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan, theo tờ Star Tribune.