Chân dung nghi phạm khủng bố Paris bị cảnh sát bố ráp

0 Thanh Niên Online
Nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris và bị cảnh sát bố ráp ở St. Denis sáng 18.11, tên Abdelhamid Abaaoud từng “khoe chiến tích” trong một clip của IS tung lên mạng: lái chiếc xe chở đầy xác chết tới hố chôn tập thể.
 
Abdelhamid Abaaoud chỉ mới 27 tuổi - Ảnh: Reuters Abdelhamid Abaaoud chỉ mới 27 tuổi - Ảnh: Reuters
Abdelhamid Abaaoud chỉ mới 27 tuổi - Ảnh: Reuters
Abaaoud - chỉ mới 27 tuổi, người Bỉ gốc Morocco - là nhân vật không hề xa lạ với lực lượng an ninh các nước. Người này đã bị truy nã từ hồi đầu năm nay tại Bỉ, tuy nhiên vẫn có thể vừa lẩn trốn an toàn vừa gây ra vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tuần trước, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.
Cái tên Abdelhamid Abaaoud bắt đầu bị cảnh sát Bỉ “quan tâm triệt để” từ hồi tháng 1 qua, sau khi cảnh sát tấn công một "ổ" khủng bố IS ở Bỉ. Abaaoud chính là người lãnh đạo "ổ" khủng bố đó. Tuy nhiên, y đã trốn thoát.
Thật ra thì từ trước đó Abaaoud đã nằm trong danh sách đen của lực lượng an ninh nhiều nước sau một clip của IS trên mạng ghi cảnh y cầm lái chiếc ô tô chở đầy xác chết đến một hố chôn tập thể.
Abaaoud từng lộ ý đồ gieo rắc kinh hoàng trên nước Pháp với âm mưu tấn công một đoàn tàu cao tốc đến Paris hồi tháng 8 vừa qua. Lực lượng an ninh Pháp đã phá được âm mưu đó. Abaaoud được xác định là có nhúng tay vào vụ này.
Chân dung nghi phạm khủng bố Paris bị cảnh sát bố ráp - ảnh 1Một bức ảnh khác của Abdelhamid Abaaoud - Ảnh: Reuters
Abaaoud cũng bị tình nghi tham gia âm mưu tấn công một nhà thờ ở Paris hồi tháng 4. Âm mưu này cũng bị phá vỡ.
Ngoài ra, báo Libération cũng đưa tin Abaaoud còn “mắc mứu” với Sid Ahmed Ghlam - một sinh viên Pháp bị cáo buộc tội sát nhân và khủng bố.
Tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết Abaaoud từng cầm súng cho IS ở Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm