CHDCND Triều Tiên có Phó nguyên soái mới

0
Hãng thông tấn KCNA ngày 17.7 đưa tin ông Hyon Yong-chol được bổ nhiệm làm Phó nguyên soái quân đội ND Triều Tiên, một ngày sau khi Tổng tham mưu trưởng, Phó nguyên soái Ri Yong-ho rút khỏi mọi chức vụ vì lý do sức khỏe.

Lâu nay, ông Hyon là nhân vật khá bí ẩn và ít được biết đến. Theo Yonhap, ông Hyon được cho là mới ngoài 60 và vào tháng 9.2010, được phong hàm đại tướng, cùng đợt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tân Phó nguyên soái đang là Ủy viên trung ương đảng Lao động Triều Tiên nhưng chưa vào Bộ Chính trị hay Quân ủy trung ương. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá có thể ông sẽ sớm được bổ nhiệm vào vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội.

Ông Ri từng được cho là thuộc nhóm “nguyên lão” hỗ trợ ông Kim Jong-un củng cố quyền lãnh đạo. Giới quan sát tỏ ra nghi ngờ việc ông rời chức vì sức khỏe. AP dẫn lời một số chuyên gia cho rằng ông không còn được tín nhiệm hoặc phải ra đi sau một cuộc đấu tranh nội bộ.

Thụy Miên

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu Izumo của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) /// AFP/Getty

Hàng không mẫu hạm Nhật Bản sẽ dùng tạm F-35 của Mỹ

Vào thời điểm hai chiến hạm lớp Izumo của Nhật Bản hoàn tất việc cải tạo sang tàu sân bay, phía Mỹ sẽ “cho mượn” phi đội F-35B lẫn phi công trước khi  nước đồng minh tiếp nhận phiên bản tiêm kích dành cho họ.