Chiếc thuyền nhỏ nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học Hà Lan tạo ra một chiếc thuyền nhỏ nhất thế giới, chỉ có chiều dài 30 micrômét (µm), nhỏ đến mức nó có thể lướt trên sợi tóc của con người.
Với chiều dài 30 micrômét (µm), chiếc thuyền được chế tạo bằng máy in 3D được xem là nhỏ nhất thế giới /// Đại học Leiden Với chiều dài 30 micrômét (µm), chiếc thuyền được chế tạo bằng máy in 3D được xem là nhỏ nhất thế giới - Đại học Leiden
Với chiều dài 30 micrômét (µm), chiếc thuyền được chế tạo bằng máy in 3D được xem là nhỏ nhất thế giới
Đại học Leiden
Sử dụng kính hiển vi điện tử và máy in 3D độ phân giải cao, nhóm nghiên cứu của Đại học Leiden (Hà Lan) đã tạo ra chiếc thuyền siêu nhỏ.
Đây là một phần trong nghiên cứu về thiết kế robot y tế có thể di chuyển bên trong cơ thể con người.
Sản phẩm là một bản sao siêu nhỏ của thuyền "Benchy", một cấu trúc thường được dùng để kiểm tra tính hiệu quả của máy in 3D.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu dùng máy in 3D để in ra nhiều cấu trúc khác nhau để đánh giá thiết kế nào có thể dễ dàng di chuyển bên trong cơ thể con người.
Chiếc thuyền nhỏ nhất thế giới - ảnh 1

Những mẫu thiết kế bằng máy in 3D siêu nhỏ của nhóm nghiên cứu của Đại học Leiden (Hà Lan)

Đại học Leiden

Chuyên gia Daniela Kraft tại Đại học Leiden cho biết robot y tế siêu nhỏ tự hành giúp hạn chế biện pháp xâm lấn như phẫu thuật, có thể dễ dàng luồn lách vào các bộ phận trong cơ thể con người.
"Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra nguyên tắc thiết kế tốt nhất để tạo ra robot y tế siêu nhỏ có thể đưa thuốc vào các bộ phận trong cơ thể con người. Trước mắt, thiết kế hình xoắn cho thấy nhiều tiềm năng”, bà Kraft nói với CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giới chức Trung Quốc ghi nhận có 14,65 triệu ca sinh vào năm 2019, mức thấp nhất kể từ năm 1961, theo SCMP /// Chụp màn hình SCMP

Khuyến nghị sinh thêm con ở Trung Quốc

Một đề nghị khuyến khích người dân ở Trung Quốc sinh thêm con vừa khơi lại quan ngại về cuộc khủng hoảng dân số đang ló dạng của nước này và làm dấy lên nghi ngờ liệu đề nghị mới có hiệu quả hay không.