Chiến đấu cơ F-35 Mỹ lần đầu không kích

3 Thanh Niên Online
Chiến đấu cơ tàng hình F-35B của quân đội Mỹ lần đầu tiên tham gia một cuộc không kích, nhắm vào các mục tiêu thuộc Taliban ở Afghanistan.
F-35B phóng tên lửa trong một cuộc thử nghiệm /// Thủy quân lục chiến Mỹ F-35B phóng tên lửa trong một cuộc thử nghiệm - Thủy quân lục chiến Mỹ
F-35B phóng tên lửa trong một cuộc thử nghiệm
Thủy quân lục chiến Mỹ
Chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất của quân đội Mỹ F-35B ngày 27.9 xuất phát từ tàu đổ bộ tấn công USS Essex, thực hiện nhiệm vụ không kích đầu tiên, theo CNN.
Thủy quân lục chiến Mỹ cùng ngày đưa ra thông báo xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết thêm rằng F-35B thực hiện nhiệm vụ nhằm hỗ trợ càn quét các mục tiêu Taliban tại tỉnh Kandahar (Afghanistan) và chiến dịch được tuyên bố là thành công.
Nhiệm vụ lần này đánh dấu cột mốc lớn trong lịch sử phát triển và hoạt động của máy bay F-35. Chương trình thiết kế phát triển F-35 được bắt đầu từ những năm 1990 và đây được đánh giá là chương trình vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi tiêu tốn khoảng 1.400 tỉ USD từ khâu phát triển cho đến sản xuất và vận hành trong hơn 50 năm sau đó.
[VIDEO] Tiêm kích F-35 có cơ hội tỏa sáng giữa đại dương

F-35B dài 15,7 m, sải cánh 10,7 m, khối lượng cất cánh đầy tải với vũ khí 27,2 tấn, 1 động cơ. Tốc độ tối đa 1.960 km/giờ, tầm hoạt động 1.667 km, bán kính chiến đấu 833 km.

Mẫu F-35B được phát triển riêng cho Thủy quân lục chiến Mỹ, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng. F-35A là mẫu dành cho không quân còn F-35C dành cho hải quân.
Hồi tháng 5, Israel tuyên bố là nước đầu tiên cho chiến đấu cơ F-35 tham gia nhiệm vụ thực chiến nhưng không nói rõ máy bay này ném bom hay phóng tên lửa hay chỉ bay cùng các máy bay khác trong nhiệm vụ nói trên.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyen anh

nguyen anh

1400 tỉ USD đắt quá nhỉ !
Xuân nguyen

Xuân nguyen

có đọc kỹ chưa mà đắt vậy.
tongson

tongson

Bằng bao nhiêu tiền mình vậy ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng