Chiến hạm Trung Quốc xuất hiện ở Hắc Hải

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hai khu trục hạm mang tên lửa của Trung Quốc đã băng qua Eo biển Bosporus để đi vào Hắc Hải ngày 4.5 và đang hướng về nước Nga, truyền thông Nga đưa tin ngày 5.5.

(TNO) Hai khu trục hạm mang tên lửa của Trung Quốc đã băng qua Eo biển Bosporus để vào Hắc Hải vào ngày 4.5 và đang hướng về nước Nga, truyền thông Nga đưa tin  ngày 5.5.

Chiến hạm Trung Quốc xuất hiện ở Hắc Hải - ảnh 1

Tàu hộ vệ tên lửa Lâm Nghi băng qua Eo biển Bosporus ngày 4.5 - Ảnh: USNI

Cả hai tàu quân sự này, gồm tàu hộ vệ Lâm Nghi và Duy Phường, đều là khu trục hạm hạng nhẹ lớp Giang Khải II (Type 054A) và thuộc Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Trung Quốc, theo trang tin Sputnik (Nga).

Sputnik cho biết vẫn chưa rõ mục đích của chiến hạm Trung Quốc tại Hắc Hải là gì, nhưng phỏng đoán nhiều khả năng 2 tàu này sẽ đến Nga trước ngày 9.5 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức.

Trang tin Business Insider (Mỹ) cho rằng 2 chiến hạm Trung Quốc sẽ neo đậu ở cảng Novorossiysk (Nga), trước khi quay ra Địa Trung Hải để tập trận chung với Hải quân Nga vào giữa tháng 5.

Trang tin Want China Times (Đài Loan) hồi cuối tuần trước dẫn lời các chuyên gia quốc phòng Nga cho rằng Moscow nên mua loại tàu hộ vệ tên lửa này của Trung Quốc để hiện đại hóa quân đội.

Tuy nhiên, chuyên gia của Viện Hải quân Mỹ (USNI) nhận định thương vụ kể trên, nếu xảy ra, sẽ khiến Nga mất mặt vì công nghệ đóng tàu quân sự của Trung Quốc phần lớn dựa vào thiết kế của Nga và Liên Xô.

Chiến hạm Trung Quốc xuất hiện ở Hắc Hải - ảnh 2

Tàu hộ vệ Duy Phường của Hải quân Trung Quốc ở Eo biển Bosporus trong ngày 4.5
 - Ảnh: USNI

Trong khi đó, Business Insider lại nhận định việc Trung Quốc bán khu trục hạm Type 054A cho Nga sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước. Nga sẽ có thể tạm thời thay thế nhanh hạm đội tàu khu trục cũ kỹ bằng những chiến hạm của Trung Quốc trong thời gian tự đóng tàu chiến mới, còn Bắc Kinh sẽ được tiếng là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn của thế giới, theo trang tin Mỹ.

Chuyên san quốc phòng IHS Jane’s (Anh) đánh giá khu trục hạm lớp Giang Khải II của Hải quân Trung Quốc là “tàu chiến được trang bị đầy đủ cho mục đích thông thường”. Chiến hạm lớp này được trang bị một pháo 2 nòng 76 mm, hai pháo 30 mm, ngư lôi chống tàu ngầm, tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không phóng bằng ống phóng thẳng đứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.