Macedonia: Chông chênh hành trình đổi tên

0 Thanh Niên
Macedonia đã trưng cầu dân ý về việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. 
Người biểu tình phản đối đổi tên nước tại Macedonia Người biểu tình phản đối đổi tên nước tại Macedonia
Người biểu tình phản đối đổi tên nước tại Macedonia
Đây là một trong những bước cuối cùng trong hành trình 27 năm trắc trở của quốc gia vùng Balkan để trở thành thành viên EU và NATO do bị Hy Lạp phản đối vì Macedonia trùng với tên một tỉnh phía bắc Hy Lạp. AFP đưa tin sau khi 93% số phiếu được kiểm, có 91,3% cử tri đồng ý đổi tên và chỉ có 5,7% phản đối. Tuy nhiên, con số áp đảo này thực chất không thể làm cho Thủ tướng Zoran Zaev cũng như phương Tây có đủ sự lạc quan.
Phe đối lập kêu gọi tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý và chỉ có khoảng 1/3 lượng cử tri đi bỏ phiếu, không đủ để kết quả trưng cầu có tính hiệu lực về mặt pháp lý. Xét trên lý thuyết, việc đổi tên có thể xảy ra nếu được đa số nghị sĩ quốc hội Macedonia thông qua trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Hơn nữa, nước này vẫn nhận được sự đảm bảo của chính quyền Hy Lạp về thỏa thuận đổi tên hồi tháng 6. Tuy nhiên trên thực tế, phe đối lập đang nắm trong tay quyền quyết định vì có đủ số ghế để bác bỏ sự thay đổi bị cho là hành động “làm nhục đất nước” này. Cuộc trưng cầu dân ý cho thấy hành trình để Macedonia đổi tên và gia nhập các thể chế châu Âu sẽ còn lắm chông gai.
[VIDEO] Một nước đổi tên, người dân 2 nước giận dữ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Volodymyr Zelensky (giữa) đắc cử Tổng thống Ukraine	 /// Ảnh: AFP

Làn gió mới trên chính trường Ukraine

Ukraine chuẩn bị bước vào giai đoạn mới sau khi kết quả sơ bộ xác nhận chiến thắng vang dội của một chính khách chưa hề có kinh nghiệm trong cuộc bầu cử tổng thống.
Nhân viên an ninh Sri Lanka đứng gác trước một nhà thờ sau vụ đánh bom liên hoàn khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka /// Reuters

Thư từ Sri Lanka: ngày Chủ nhật Phục sinh đẫm máu!

Một ngày sau Lễ Phục sinh thảm khốc, tôi nhìn thấy một tình dân tộc đoàn kết giữa mọi tín ngưỡng tôn giáo, sự gắn kết của mọi đảng phái và mọi trái tim vì một đất nước đẹp, yên bình Sri Lanka.