Macedonia: Chông chênh hành trình đổi tên

0 Thanh Niên
Macedonia đã trưng cầu dân ý về việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. 
Người biểu tình phản đối đổi tên nước tại Macedonia Người biểu tình phản đối đổi tên nước tại Macedonia
Người biểu tình phản đối đổi tên nước tại Macedonia
Đây là một trong những bước cuối cùng trong hành trình 27 năm trắc trở của quốc gia vùng Balkan để trở thành thành viên EU và NATO do bị Hy Lạp phản đối vì Macedonia trùng với tên một tỉnh phía bắc Hy Lạp. AFP đưa tin sau khi 93% số phiếu được kiểm, có 91,3% cử tri đồng ý đổi tên và chỉ có 5,7% phản đối. Tuy nhiên, con số áp đảo này thực chất không thể làm cho Thủ tướng Zoran Zaev cũng như phương Tây có đủ sự lạc quan.
Phe đối lập kêu gọi tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý và chỉ có khoảng 1/3 lượng cử tri đi bỏ phiếu, không đủ để kết quả trưng cầu có tính hiệu lực về mặt pháp lý. Xét trên lý thuyết, việc đổi tên có thể xảy ra nếu được đa số nghị sĩ quốc hội Macedonia thông qua trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Hơn nữa, nước này vẫn nhận được sự đảm bảo của chính quyền Hy Lạp về thỏa thuận đổi tên hồi tháng 6. Tuy nhiên trên thực tế, phe đối lập đang nắm trong tay quyền quyết định vì có đủ số ghế để bác bỏ sự thay đổi bị cho là hành động “làm nhục đất nước” này. Cuộc trưng cầu dân ý cho thấy hành trình để Macedonia đổi tên và gia nhập các thể chế châu Âu sẽ còn lắm chông gai.
[VIDEO] Một nước đổi tên, người dân 2 nước giận dữ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Facebook có thể sẽ tổn thất 4% doanh thu toàn cầu /// Reuters>

Facebook đối diện án phạt 1,6 tỉ USD

Facebook đang đối diện mức phạt 1,6 tỉ USD (37.253 tỉ đồng) từ giới chức quản lý thông tin CH Ireland, nơi công ty này đặt trụ sở, liên quan đến để lộ dữ liệu người dùng.
Container hàng Trung Quốc tại cảng Miami của Mỹ /// Reuters>

Khó dừng căng thẳng Mỹ - Trung

Tuần qua, việc bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ khiến cho quá trình “đình chiến” xung đột thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn.
Ông Sam David Gordon /// Chụp từ clip>

Người gốc Việt lừa tiền trợ cấp

Ông Sam David Gordon, một người Úc gốc Việt sống ở bang Queensland, đã phải hoàn trả các khoản trợ cấp của chính phủ sau khi bị phát hiện khai man tình trạng thất nghiệp.