Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Senkaku/Điếu Ngư là lợi ích cốt lõi

5
(TNO) Chủ tịch Trung Quốc đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp mới đây ở California rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, theo nguồn tin của hãng Kyodo hôm 11.6.

Sau cuộc hội đàm giữa ông Obama và ông Tập hôm 7.6, cả phía Mỹ lẫn Trung Quốc đều không tiết lộ việc ông Tập nói quần đảo Senkaku/Điều Ngư tranh chấp với Nhật là lợi ích cốt lõi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Senkaku/Điếu Ngư là lợi ích cốt lõi
 Cuộc hội đàm giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Theo giới quan sát, phát biểu của ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Obama gợi ý Bắc Kinh muốn Washington gây sức ép buộc Tokyo nhượng bộ để hạ nhiệt căng thẳng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Bắc Kinh sử dụng cụm từ “lợi ích cốt lõi” khi đề cập đến những vùng lãnh thổ mà họ kiên quyết sẽ bảo vệ hoặc thu hồi về sau, chẳng hạn như Đài Loan, Tây Tạng và khu tự trị Tân Cương.

Điều này gợi ý Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Nhật ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tại cuộc họp báo hôm 8.6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tom Donilon cho biết ông Obama đã nói với ông Tập rằng “các bên nên theo đuổi đối thoại về vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao”.

Hiện chưa rõ phản ứng của Mỹ trước việc Trung Quốc xem Senkaku/Điếu Ngư là lợi ích cốt lõi, theo Kyodo.

Nguồn tin của Kyodo cho biết ông Tập đã tái xác nhận lập trường của Bắc Kinh tại bữa tiệc tối 7.6 và nhấn mạnh nhu cầu tôn trọng các lợi ích quốc gia cốt lõi giữa hai nước.

Sơn Duân

>> Ông Barack Obama tặng ông Tập Cận Bình ghế “làm từ gỗ Mỹ”
>> Obama và Tập Cận Bình nhất trí giải quyết tranh chấp an ninh mạng
>> Mỹ thúc giục Trung Quốc “xuống thang” đối với Senkaku/Điếu Ngư
>> Trung Quốc tuyên bố Senkaku/Điếu Ngư là “lợi ích cốt lõi”

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH, 1029, TT CÁI VỒN, BM, VL

VĂN KIM KHANH, 1029, TT CÁI VỒN, BM, VL

MUỐN LẤY LÃNH THỔ NGƯỜI KHÁC LÀM LÃNH THỔ CỦA MÌNH, Trung quốc chuyên chơi trò " Lợi ích cốt lõi". Cường quốc mà chơi trò này là cường quốc ăn cướp. Ăn cướp của các nước nhỏ đã khó, ăn cướp lãnh thổ của Nhật coi chừng mắc xương. Nhật không phải là là nước dễ bị bắt nạt. Muốn hãy làm thử xem?
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Vài thập niên nữa khi có thêm tàu sân bay, coi chừng đảo Hawai và Thái Bình Dương sẽ là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.
vũ xuân quang

vũ xuân quang

"Lợi ích cốt lõi" thì cứ cắn thử vào cái đảo đá đó xem có cái răng nào còn mà nhai bánh bao không?
Vuong

Vuong

Chiêu lợi ích cốt lõi hay thật! Muốn lấy cái nào thì bảo cái đó là lợi ích cốt lõi. Chiếm Tây Tạng rồi bảo Tây Tạng là lợi ích cốt lõi, chiếm Đài Loan rồi bảo Đài Loan là lợi ích cốt lõi, chiếm Hoàng Sa, Trường Sa rồi bảo đây là lợi ích cốt lõi, chiếm đảo của Nhật rồi bảo là lợi ích cốt lõi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm