Chuyên gia LHQ: Triều Tiên lắp ráp tên lửa trong sân bay

0 Thanh Niên Online
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) kết luận CHDCND Triều Tiên tiếp tục duy trì chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và Bình Nhưỡng dùng các sân bay làm nơi trữ vũ khí.
Triều Tiên hồi tháng 5.2018 đã cho đánh sập các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của đoàn phóng viên quốc tế 1 tháng trước thềm thượng đỉnh ở Singapore /// Reuters Triều Tiên hồi tháng 5.2018 đã cho đánh sập các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của đoàn phóng viên quốc tế 1 tháng trước thềm thượng đỉnh ở Singapore - Reuters
Triều Tiên hồi tháng 5.2018 đã cho đánh sập các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của đoàn phóng viên quốc tế 1 tháng trước thềm thượng đỉnh ở Singapore
Reuters
AFP ngày 6.2 dẫn lại báo cáo mật của nhóm chuyên gia trình lên Hội đồng bảo an LHQ cho biết các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là “không hiệu quả” và Bình Nhưỡng vẫn có thể nhập khẩu dầu mỏ, xuất khẩu than (vốn bị cấm vận) và vi phạm lệnh cấm vận vũ khí.
“Chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo vẫn được duy trì. Triều Tiên sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm sân bay để lắp ráp tên lửa, thử nghiệm nhằm ngăn chặn nguy cơ bị tấn công”, theo báo cáo.
Đánh giá này được đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch gặp gỡ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong thông điệp liên bang thường niên đọc tại quốc hội vào ngày 5.2, ông Trump công bố hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ diễn ra vào ngày 27-28.2 tại Việt Nam.
Chính phủ Tổng thống Trump đã yêu cầu LHQ áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế Triều Tiên nhằm phản đối Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo trong năm 2017.
Tuy nhiên, Triều Tiên né tránh biện pháp trừng phạt của LHQ bằng cách sử dụng hệ thống các tàu trên biển để vận chuyển trái phép xăng dầu và than, theo báo cáo mật.
Các chuyên gia LHQ cho rằng Triều Tiên tiếp tục vi phạm lệnh cấm vận vũ khí, nỗ lực cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Syria, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen, Libya và Sudan.
Nội dung báo cáo LHQ trùng khớp với đánh giá của tình báo Mỹ trước đó cho rằng Triều Tiên có thể không hủy bỏ chương trình vũ khí mà chỉ hạn chế quy mô để đổi lấy được xóa bỏ lệnh trừng phạt.
Trong phiên điều trần trước quốc hội hồi tuần rồi, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho rằng giới lãnh đạo Triều Tiên “xem vũ khí hạt nhân là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự sống còn của chế độ”.
Chuyên gia LHQ: Triều Tiên lắp ráp tên lửa trong sân bay - ảnh 2
Cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore tháng 6.2018. Tổng thống Trump nói sẽ gặp lại lãnh đạo Kim Jong-un ở Việt Nam cuối tháng 2. 2019
REUTERS
Tuy nhiên, trong thông điệp liên bang thường niên tại quốc hội ngày 5.2 (tức sáng 6.2 theo giờ VN), Tổng thống Trump cho biết: “Một phần trong chiến lược ngoại giao mới, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. Những con tin người Mỹ đã trở về nhà, thử nghiệm hạt nhân đã ngừng và không có phóng tên lửa trong vòng 15 tháng qua".
"Nếu tôi không đắc cử Tổng thống, theo quan điểm của tôi, chúng ta vào thời điểm này đang trong cuộc chiến lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người thiệt mạng. Dù vẫn còn nhiều thứ cần phải làm, nhưng mối quan hệ giữa tôi và lãnh đạo là tốt đẹp. Và lãnh đạo Kim và tôi sẽ gặp gỡ vào ngày 27-28.2 tại Việt Nam”, chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm.
Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố nào ở Việt Nam. Theo Reuters, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ đến thủ đô Bình Nhưỡng trong tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.
Tổng thống Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên với lãnh đạo Kim hồi 12.6.2018 tại Singapore. Hai bên đạt được thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán để bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore vào ngày 12.6.2018 /// AFP

Thách thức cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hau giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội được kỳ vọng tiến đến quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.
Một nhân viên giao thức ăn của Uber tại London, Anh

Uber lỗ 1,8 tỉ USD trong năm 2018

Uber hôm qua công bố báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy công ty thua lỗ 1,8 tỉ USD (41.763 tỉ đồng). Theo CNN, con số này thể hiện cải thiện so với năm 2017 khi Uber lỗ đến 2,2 tỉ USD.