Chuyên gia Nga: Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam

43
(TNO) Chuyên gia Andrei Vinogradov tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận rằng vẫn có khả năng Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin ngày 22.6.

(TNO) Chuyên gia Andrei Vinogradov tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận rằng vẫn có khả năng Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin ngày 22.6.

Cụ thể, Want China Times dẫn lời ông Vinogradov nói rằng sự ổn định trong khu vực sẽ bị phá hủy nếu Trung Quốc và Việt Nam không thể tìm ra giải pháp hòa bình cho việc Bắc Kinh tự ý đem giàn khoan Hải Dương-981 (HaiYang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chuyên gia này nhận định Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ cùng Việt Nam tìm ra cách giải quyết vụ việc vì 2 nước không chỉ là đối tác kinh tế thân cận của nhau, mà còn có chung y thức hệ chính trị.

Tuy nhiên, ông Vinogradov được cho là đã đưa ra phân tích cho rằng sẽ khó có chuyện Trung Quốc đưa hòa hoãn với Việt Nam vì điều này sẽ khiến Nhật Bản gia tăng áp lực cho Bắc Kinh trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Hoàng Uy

>> Đành phải chờ xem Trung Quốc làm gì tiếp với 4 giàn khoan khác
>> Trung Quốc có thể kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào Trường Sa
>> Trung Quốc sẽ kéo thêm 3 giàn khoan ra biển Đông vào tháng 8
>> GS Carl Thayer: Cần đưa vấn đề giàn khoan ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

"Chuyên gia này nhận định Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ cùng Việt Nam tìm ra cách giải quyết vụ việc vì 2 nước không chỉ là đối tác kinh tế thân cận của nhau, mà còn có chung y thức hệ chính trị." Ai mong VN cùng chung ý thức hệ chính trị với TQ chứ đa số người dân VN không mong muốn học theo cái ý thức hệ chính trị này. Người VN mấy ai không biết đến cái CMVH, đến sự kiện TAM ở TQ. Người VN nào dù dốt nát đến đâu, xấu xa đến đâu cũng không muốn nước mình có một chế độ kiểu Pôn Pốt từng được TQ xây dựng ở Campuchia. Chắc chắn không người VN nào muốn xảy ra cái cảnh đấu tố như từng xảy ra ở cái hình mẫu bên cạnh mình. Việt Nam muốn đi lên phải thoát hẳn cái ý thức hệ chính trị đang thống trị TQ, cái ý thức hệ "mèo trắng mèo đen", cái ý thức hệ đổi trắng thay đen chèn ép cướp bóc láng giềng. Người VN yêu nước, yêu hòa bình, đầy lòng nhân ái không thể chấp nhận cái thứ ý thức hệ bất chấp thủ đoạn, lấy thịt đè người, lá mặt lá trái đang nắm quyền ở TQ.
duoc nguyen

duoc nguyen

một kẻ có giả tâm, âm mưu đã được hoạch định sẵn thì hòa giải là điều không thể. Vấn đề là chúng ta luôn bị đặt trong tình thế bị động trước những toan tính của TQ.
TUI

TUI

kế hoạch đã hoạch định đưa vào chủ trương chiến lược thì TQ sẽ hòa giải hòa hoãn thế nào...không thể tin nổi TQ
Nguyễn Viết Huệ

Nguyễn Viết Huệ

TQ có hòa giải với VN cũng chỉ là nằm trong chiêu bài muốn khống chế toàn bộ biển Đông mà thôi, nhà nước và nhân dân VN đừng bao giờ bị ru ngủ trong ảo tưởng hão huyền của kẻ bành trướng lãnh thổ, tư tưởng bành trướng của TQ là bất biến.
THAI KT

THAI KT

Thế hệ hôm nay hãy cảnh giác, đừng vì khái niệm cùng ý thức hệ mà để TQ ru ngủ chúng ta, để cướp Biển đảo của Cha ông bao đời để lại.
không tin TQ

không tin TQ

Ý thức hệ nầy chỉ dùng để ru ngủ những người nhẹ dạ mà thôi. Chính Đặng tiểu Bình đã nói "Mèo trắng hay mèo đen. Mèo nào bắt được chuột đều tốt....???)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm