Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam - Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến

59
(TNO) Ngoài tàu ngầm Kilo và chiến đấu cơ Su-27, quân đội Việt Nam còn có hai loại vũ khí khiến Trung Quốc phải dè chừng khi chiến tranh xảy ra là tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx và hệ thống tên lửa phòng không S-300.

(TNO) Ngoài tàu ngầm Kilo và chiến đấu cơ Su-27 (trong Kỳ 1), quân đội Việt Nam còn có hai loại vũ khí khiến Trung Quốc phải lo ngại khi chiến tranh xảy ra là tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx và hệ thống tên lửa phòng không S-300.

>> Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam

Trong một bài viết trên website tạp chí The National Interest (Mỹ) ngày 12.7, chuyên gia quân sự Mỹ Robert Farley đã phân tích những loại vũ khí của Việt Nam khiến Trung Quốc phải dè chừng nếu chiến tranh có xảy ra.

Tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx và hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Việt Nam sẽ là những thứ vũ khí “đáng gờm” cho quân đội Trung Quốc, theo ông Farley.

Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến

Tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx

Trong những thập niên qua, Trung Quốc đã phát triển các tên lửa hành trình, một phần trong kế hoạch phát triển hệ thống chống tiếp cận/từ chối xâm nhập (A2/AD).

Giống như Trung Quốc, quân đội Việt Nam lâu nay cũng đã trang bị các hệ thống tên lửa hành trình, theo ông Farley.

Ngày nay, quân đội Việt Nam có thể phóng các tên lửa hành trình từ máy bay, tàu nổi, tàu ngầm và các bệ phóng tên lửa trên mặt đất, ông Farley cho hay.

Những tên lửa hành trình của Việt Nam có thể tấn công tàu chiến Trung Quốc ở nhiều góc độ, hướng bất ngờ để triệt tiêu những hệ thống phòng không trên tàu chiến Trung Quốc.

 Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam - Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến - ảnh 1
Một vụ bắn thử nghiệm tên lửa P-800 Onyx ở Nga - Ảnh chụp mành hình Youtube

Quân đội Việt Nam cũng đã triển khai các tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh P-800 Onyx (còn gọi là P-800 Onix do Nga sản xuất) để phòng thủ bờ biển trong trường hợp chiến tranh xảy ra, cũng theo ông Farley.

Di chuyển với vận tốc Mach 2.5 (tương đương 3062.6km/h) với tầm bắn tối đa 300km và có thể mang theo đầu đạn 250kg, P-800 Onyx sẽ cho tàu chiến Trung Quốc “một ngày tồi tệ”, ông Farley cho hay.

Được đặt tại các vị trí chiến lược và được bảo vệ bởi hệ thống phòng không của quân đội Việt Nam, những tên lửa P-800 Onyx, cùng với các tên lửa hành trình khác, sẽ ngăn chặn bán kính hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Ông Farley cho biết quân đội Trung Quốc chưa bao giờ cho máy bay quân sự bay qua những khu vực có các hệ thống phòng không tinh vi và tích hợp với nhau.

Nếu muốn dùng Không quân để đánh Việt Nam, Trung Quốc sẽ buộc phải triệt tiêu hoặc là tránh né hệ thống phòng không của Việt Nam, theo ông Farley.

Mỹ từng phát triển những chiến thuật triệt tiêu hệ thống phòng thủ tên lửa kẻ địch nhờ vào những kinh nghiệm rất khó khăn mới có được từ chiến tranh Việt nam, Kosovo, Iraq và thông qua những cuộc diễn tập ở sa mạc Nevada, Mỹ.

 Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam - Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến - ảnh 2
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 - Ảnh: Reuters

“Chúng ta vẫn chưa biết rõ không quân Trung Quốc đã có chiến thuật cần để triệt tiêu hệ thống phòng không của Việt Nam hay chưa”, ông Farley cho biết.

Nhưng nếu không, các tên lửa đất đối không của Việt Nam sẽ gây ra “thiệt hại kinh hoàng” cho phi công và máy bay Trung Quốc, ông Farley nhận định.

Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trong hệ thống phòng không của quân đội Việt Nam là S-300 (do Nga sản xuất). S-300 có thể truy vết và đánh chặn hàng chục mục tiêu trong phạm vi lên đến 120km, ông Farley cho biết.

Ngoài ra, S-300 có thể tự bảo vệ mình trước những cuộc tấn công, theo ông Farley.

Chiến tranh du kích

Mặc dù lực lượng binh lính Trung Quốc hùng hậu hơn Việt Nam, nhưng Bắc Kinh sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng bài học lịch sử thua cuộc trong chiến tranh biên giới 1979, nếu muốn dùng bộ binh xâm lược vào miền bắc Việt Nam, theo nhận định ông Farley.

Sự bền bỉ của bộ binh Việt Nam cùng với chiến thuật chiến tranh du kích sẽ đẩy lùi bất kỳ đợt tấn công bằng bộ binh nào từ Trung Quốc, ông Farley cho biết.

Theo ông Farley, Trung Quốc nếu dùng bộ binh sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề từ những cuộc phản công theo chiến thuật đánh du kích từ Việt Nam.

Nói tóm lại, Việt Nam không muốn chiến tranh toàn diện với Trung Quốc, nhưng quân đội Việt Nam sẽ phải tăng cường năng lực, khí tài quân sự trong những năm sắp tới bởi vì Bắc Kinh sẽ tiếp tục những hành đồng gây hấn nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền phi lý nuốt trọn gần cả biển Đông, cũng theo ông Farley.

Việt Nam đứng thứ 23/35 quân đội hùng mạnh nhất thế giới

Trang tin Business Insider (Mỹ) ngày 10.7 đăng tải bảng xếp hạng 35 quân đội mạnh nhất thế giới, trong đó Việt Nam đứng hàng thứ 23. Đứng đầu bảng xếp hạng là Mỹ, tiếp theo là Nga và thứ ba là Trung Quốc.

Business Insider đưa ra bảng xếp hạng này dựa vào chỉ số Global Firepower Index (tạm dịch: chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu, gọi tắt GFI) tại địa chỉ globalfirepower.com.

Trang globalfirepower.com đã đưa ra bảng thống kê sức mạnh quân sự của 106 quốc gia trên thế giới dựa trên 50 yếu tố, ngân sách quốc phòng, binh sĩ, khí tài quân sự…

Bảng xếp hạng của GFI được công bố vào tháng 4.2014. Trang globalfirepower.com cho rằng trong những số liệu đưa ra để làm nên bảng xếp hạng, một số được công bố công khai, còn lại là do ước tính.

Những thông số này chỉ mang tính tương đối và vẫn đang được tiếp tục điều chỉnh, theo globalfirepower.com.

“Quân đội Việt Nam được cung cấp nhiều khí tài quân sự từ các nước như Nga, Ấn Độ, Ukraine và Israel”, theo globalfirepower.com.

Theo globalfirepower.com, với dân số 92.477.857 và nguồn nhân lực có sẵn là 50.645.430 người, quân đội Việt Nam hiện có 412.000 binh sĩ, và 5.040.000 lính dự bị.

Globalfirepower.com cho hay quân đội Việt Nam hiện sở hữu 3.200 xe tăng, 413 máy bay quân sự (trong đó có 209 chiến đấu cơ), sức mạnh hải quân với 65 tàu trong đó có tàu ngầm lớp Kilo và ngân sách quốc phòng là 3.365.000.000 USD.

 

Phúc Duy

>> Business Insider: Việt Nam đứng thứ 23/35 quân đội hùng mạnh nhất thế giới
>> Những chiến hạm oai dũng trên biển Đông của Hải quân Việt Nam
>> Quân đội Việt Nam, Philippines giao lưu thể thao tại Trường Sa
>> Mỹ phải mạnh tay hơn với Trung Quốc tham ăn, hung hăng trắng trợn
>> Mỹ lập chiến lược quân sự mới để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông?

Bình luận 59

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thao

thao

Theo tôi ta không nên hô to về việc đã có vũ khí (VK) Nga, vì: 1) TQ có nhiều hơn và hiện đại hơn,Nga còn đang chuẩn bị bán cho TQ tổ hợp phòng không S400 mà ta còn lâu mới có. Mục tiêu của Nga là bán VK chứ không phải bảo vệ VN như LXô trước đây. 2) Nếu TQ không nổ súng mà cứ ép và chiếm dần biển đảo của ta thì ta cũng không thể phát huy cho dù có nhiều VK hiện đại chăng nữa.
Quan trọng là Ta phải làm gì tiếp theo nếu TQ cứ lấn dần như thế này ? Kiện ra Tòa quốc tế hay cứ "kiên trì" đàm phán theo cái bẫy họ giăng sẵn ??? Tgian thì cứ trôi đi trong khi số giàn khoan TQ đưa vào biển Đông lại đang tăng lên !
Nguyễn Hoàng Vinh

Nguyễn Hoàng Vinh

Bạn nói đúng tôi bổ sung thêm 1 điều: VK mạnh nhất đi chăng nữa nếu kinh tế của ta lại yếu kém thì kẻ thù vẫn dùng sức mạnh đồng tiền để lũng đoạn và thậm chí làm sụp đổ cả 1 nền kinh tế, đó là chiến thắng không khói đạn. Hiện tại VK ta mạnh nhất nhì ĐNA nhưng kinh tế so với TQ còn quá yếu kém và phụ thuộc nhiều.
Hồ Quang Huy

Hồ Quang Huy

Chúng ta không nên bị ru ngủ bởi những lời ngợi ca làm mất cảnh giác. Đó là chưa nói những đánh giá này chỉ có tính tương đối, vả lại sức mạnh quân sự của Trung Quốc đứng thứ 3 mà chúng ta đứng thứ 23 thì rõ ràng chúng ta còn thua họ nhiều lắm.
Tư Lù

Tư Lù

Xin đừng tự huyễn hoặc, coi chừng trúng kế của TQ đó.
hoaisaigon

hoaisaigon

kẻ thù xâm lược nước ta mà ta không dám chống lại sợ trúng kế thì làm sao bây giờ.bác Tư Lu có kế nào hay xin chỉ giáo cho bà con biết với
TÀO LAO

TÀO LAO

Việt Nam toàn mua vũ khí của Nga , TQ cũng mua vũ khí Nga nhưng số lượng và chủng loại gấp nhiều lần VN.
Tom

Tom

Việt Nam mua đc vũ khí của Nga vì vũ khí Nga rẻ nhất,có thể trả nợ bằng hàng hóa chứ ko phải thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt >Mỹ ko bán vũ khí sát thương cho Việt Nam,còn các nước phương Tây thì vũ khí giá rất cao trong khi hiệu quả cũng chỉ ngang ngửa với Nga.Việt Nam cũng ko phải giàu có gì ,vũ khí Việt Nam mua nó có tính chất đặc thù để thực hiện mục đích của mình là bảo vệ đất nước. Trung Quốc nó mua của Nga ko nhiều lắm nhưng nó nhái thì nhiều bạn ah.
Hô

@Tom (an dương-Hải Phòng) : đắt nhưng xắt ra miếng. Còn nói hàng Âu mà ngang ngửa với Nga thì chắc ông đang "chém gió".
dotcom

dotcom

tôi không tin nước Nga. Họ bán vũ khí cho bất cứ ai có đủ tiền mua.
Đức Quang

Đức Quang

Không nên đưa các thông tin về sức mạnh quân sự như thế này.Nếu so sánh với TQ mình nghĩ ta chỉ là "tép riu" thôi,làm gì mà dám huênh hoang với nó được.
phan an

phan an

mình hoàn toàn đồng ý với bạn. Chúng ta nên nhìn vấn đề theo chiều hướng xấu nhất và những khó khăn của ta như thế nào để còn khắc phục chứ đừng ảo tưởng về bản thân thái quá thì không nên. Như binh pháp có câu : Tri kỷ tri bỉ bách chiến bất đãi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dacey Nguyen có 
đam mê lớn về khoa học vũ trụ
 /// Ảnh: chụp màn hình  Coast Report Online

Sinh viên gốc Việt thực tập tại NASA

Cô gái 19 tuổi Dacey Nguyen, sống tại Quận Cam, bang California (Mỹ) đã trúng tuyển chương trình thực tập ngắn hạn NCAS tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), theo trang Coast Report Online, báo của Trường cao đẳng Orange Coast.