Chuyên gia quốc tế: Trung Quốc sẽ sớm áp đặt ADIZ ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Sau khi triển khai tên lửa đến Hoàng Sa, Trung Quốc sẽ làm tương tự với Trường Sa để thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông đúng như kế hoạch của Bắc Kinh đã làm ở biển Hoa Đông.
Trung Quốc ngang ngược bố trí tên lửa phòng không ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị nước này chiếm đóng - Ảnh minh họa: GoogleEarth/FoxtrotAlpha Trung Quốc ngang ngược bố trí tên lửa phòng không ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị nước này chiếm đóng - Ảnh minh họa: GoogleEarth/FoxtrotAlpha
Trung Quốc ngang ngược bố trí tên lửa phòng không ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị nước này chiếm đóng - Ảnh minh họa: GoogleEarth/FoxtrotAlpha
Giới chức ngoại giao và các chuyên gia an ninh quốc tế đã nhận định như thế về tham vọng của Trung Quốc sau khi triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.
Theo họ, Bắc Kinh sẽ thực hiện kế hoạch tương tự, tức triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters hôm 21.2.
Trung Quốc sẽ sử dụng các cơ sở phi pháp ở hai quần đảo này như những căn cứ để thực hiện các hoạt động quân sự, đồng thời tăng cường đưa dân đến sinh sống để khẳng định đòi hỏi chủ quyền phi lý của mình.
Trung Quốc làm tất cả những điều đó để tiến tới việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông như đã làm hồi năm 2013 với biển Hoa Đông, nơi họ từng tạo ra tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, Reuters nhận định.
Ông Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông ở Học viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore, cho biết ông tin chắc rằng loại vũ khí tương tự sẽ được Trung Quốc triển khai ở Trường Sa trong vòng 1 đến 2 năm tới. “Trung Quốc đang muốn khẳng định những cảnh báo của mình (đưa ra trước đây) bằng những khả năng thực tế”, ông Storey nhận xét.
Còn bà Bonnie Glaser, nhà phân tích quân sự ở trung tâm CSIS của Mỹ cũng có nhận định tương tự như ông Storey, và nói thêm rằng chính quyền Bắc Kinh lấy sự hiện diện quân sự của Mỹ như một cái cớ để thúc đẩy và hợp thức hóa kế hoạch của mình. “Kế hoạch đã được sắp đặt, chỉ chờ thực hiện”, bà Glaser phát biểu.
Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 là vũ khí phòng vệ có ý nghĩa nhất của Trung Quốc được triển khai ở Hoàng Sa, sẽ gây rắc rối cho những cuộc tuần tra của máy bay Mỹ và Nhật, kể cả máy bay ném bom B-52 của Mỹ, các chuyên gia quân sự trong khu vực nhận định. Nó cũng thách thức luôn cả kế hoạch tăng cường phòng thủ quân sự của Việt Nam với đội tiêm kích Su-30 do Nga chế tạo.
Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm chiếm từ năm 1974 và biến nơi đây thành căn cứ quân sự. Hệ thống phòng thủ trên các đảo ở đây còn bảo vệ cho đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ở đảo Hải Nam. Trong khi đó, các bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng ở Trường Sa được Bắc Kinh xem như căn cứ quân sự để kiểm soát toàn bộ vùng biển trung tâm của Đông Nam Á.
Wu Shicun, người đứng đầu Học viện quốc gia nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, nói rằng các bài học kinh nghiệm từ việc mở rộng Hoàng Sa sẽ được triển khai ở Trường Sa. Ông ta còn ngang ngược nói rằng “Không có tranh chấp ở Hoàng Sa (?), vì vậy việc triển khai kế hoạch phát triển trên Hoàng Sa diễn ra nhanh hơn và gần như đã hoàn tất”, theo Reuters.
Còn Yanmei Xie, nhà phân tích an ninh ở Bắc Kinh nhận định, với Trường Sa, Trung Quốc thận trọng hơn vì phản ứng của nhiều nước tranh chấp. Tuy nhiên trên thực tế, Bắc Kinh đã triển khai nhiều hệ thống radar và xây đường băng, bất chấp phản đối của các nước.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân Việt

Dân Việt

TQ đã bị Mỹ và đồng minh bao vây tứ phía chiếc thòng lọng từ từ...siết ! giấc mơ Trung Hoa của Ô.Tập sẽ là một cơn ác mộng !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm