Chuyện khôi hài

0 Thanh Niên
Hôm 7.8 vừa qua, 46 thành viên LHQ đã ký kết Công ước LHQ về dùng trung gian hòa giải để đạt được sự nhất trí về những giải pháp quốc tế
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp giới doanh nhân tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa năm 2017 /// Reuters Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp giới doanh nhân tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa năm 2017 - Reuters
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp giới doanh nhân tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa năm 2017
Reuters
Mục đích là khích lệ các bên tranh chấp hay xung khắc thương mại dùng biện pháp trung gian hòa giải để xử lý chứ không đưa nhau ra kiện tụng và phân xử trước tòa. Nội dung của công ước là tạo ra những khuôn khổ và cơ chế cũng như tiêu chí và quy trình cho việc vận dụng trung gian hòa giải để xử lý tranh chấp kinh tế và thương mại giữa các nước với nhau. Việc vận dụng công ước này tác động tích cực tới không chỉ chuyện xử lý xung khắc và bất hòa trong quan hệ hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại giữa các quốc gia nói riêng mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới nói chung. Trong chừng mực đó, sự ra đời của công ước là đóng góp rất tích cực và đáng khích lệ của LHQ.
Điều khôi hài ở đây là Mỹ và Trung Quốc đều tham gia ký kết. Cho đến nay, hai bên đã tiến hành 12 vòng đàm phán nhưng chưa đạt kết quả giúp xử lý ổn thỏa thương chiến. Họ không có chủ ý lôi nhau ra kiện tụng trước tòa và nhờ cậy tòa án nào phân xử, nhưng họ xử lý với nhau không hề theo đúng tinh thần và nội dung của công ước trên. Đàm phán để hòa giải và hóa giải bất hòa và xung khắc là định hướng thức thời nhưng hai nước này thì không dùng đến bên thứ ba. Họ thuộc diện đầu tiên vừa tham gia công ước vừa không làm theo công ước. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kaden Laga (giữa) và vợ /// Facebook

Lạc trong rừng, sống nhờ côn trùng và quả dại

Sau 5 ngày biến mất trong rừng rậm ở ranh giới bang Montana và Idaho (Mỹ), anh Kaden Laga, 25 tuổi, đã được tìm thấy trong tình trạng còn sống và khỏe mạnh nhờ vào kỹ năng sinh tồn của người leo núi.